Tri ân những đóng góp của cán bộ hưu trí Mặt trận qua các thời kỳ

Nhã Phương Ảnh: Thành Trung

“Không có những đóng góp của các đồng chí tại cơ quan Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam thì không có nền tảng và điều kiện làm việc như ngày hôm nay”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tại hội nghị gặp mặt cán bộ hưu trí qua các thời kì diễn ra tại Hà Nội, ngày 18/1.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Túc, Trưởng ban Liên lạc hưu trí của UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết: Hiện cơ sở vật chất cũng như hoạt động của Mặt trận đã được duy trì và phát triển ngày càng tốt hơn. Đây là điều đáng mừng vì đội ngũ cán bộ Mặt trận đã không những kế thừa, phát huy mà còn có sự đổi mới. “Mong các anh chị em đang công tác ở cơ quan Mặt trận làm tốt nhiệm vụ của mình để Mặt trận xứng đáng với vị trí, vai trò mà Bác Hồ đã căn dặn để những hoài bão của chúng ta khi dấn thân vào Mặt trận được thực hiện một cách trọn vẹn”. 

Nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt: Hoan nghênh và cảm ơn Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã duy trì rất nền nếp buổi gặp mặt cuối năm để mọi người được nghe các đồng chí lãnh đạo thông báo các kết quả trong công tác Mặt trận cũng như những kết quả nổi bật của Đảng, Nhà nước. Việc làm này rất ý nghĩa, thể hiện tình cảm của Mặt trận đối với các thế hệ đi trước. Theo ông Phạm Thế Duyệt, trong cuộc họp của UBTƯ MTTQ Việt Nam tại thành phố Cần Thơ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá cao các hoạt động của Mặt trận. Ban Thường trực cũng có nhiều hoạt động tích cực trong việc phối hợp với Quốc hội, Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, công tác phối hợp với các bộ, ngành cũng được chú trọng. Ban Thường trực cũng quan tâm phối hợp với các tổ chức thành viên, các tổ chức đoàn thể bằng việc ký kết nhiều văn bản liên tịch…

Ông Phạm Thế Duyệt nhấn mạnh: “Kết quả cuối cùng thể hiện rõ đến đâu, nhân dân phấn khởi đến đâu là ở khu dân cư (KDC), ở thôn, làng, ấp, bản, lở từng hộ gia đình. Mặt trận nên cố gắng triển khai sâu rộng để KDC nào cũng thấy hình ảnh nông thôn mới, đâu cũng thấy nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa. Ở đô thị thì nên thể hiện rõ hơn đô thị văn minh, cố gắng làm cho tốt để nhân dân phấn khởi. Chúng ta nên thẳng thắn có chính kiến, góp ý với Trung ương với Chính phủ về những mặt cần phải đi sâu, cần quan tâm hơn đến thực hiện NQTƯ 4 vì đây là cốt lõi của vấn đề”.

Ông Nguyễn Thế Kình, Phó Ban Kinh tế và Đối ngoại chia sẻ “Có người hỏi tôi, anh từng làm cán bộ Mặt trận, vậy sứ mệnh của Mặt trận trong thời điểm hội nhập quốc tế là gì?”.

Theo ông Kình, tham vấn, phản biện một cách thiết thực, hiệu quả để hưng thịnh đất nước là một trong những sứ mệnh của Mặt trận, vấn đề còn lại là văn hóa thực thi và đo công tác Mặt trận bằng sự hài lòng của người dân. Vậy muốn có sự hài lòng của người dân thì Mặt trận cần nâng cao chất lượng về mặt văn hóa. Trước hết, những người làm công tác Mặt trận hôm nay cần đưa ra sáng kiến pháp luật, hoàn thiện chính sách. Cùng với đó cần xây dựng văn hóa dân chủ ở khu dân cư để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Muốn dân biết thì Mặt trận phải phối hợp với cơ quan nhà nước, để cung cấp thông tin cho dân, dân thảo luận, hiến kế. Phối hợp với cơ quan nhà nước, tạo hành lang pháp lý, tảo quyền cho dân, kiến nghị cơ chế chính sách cho dân thụ hưởng văn hóa đại đoàn kết.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các vị cán bộ hưu trí tham dự buổi gặp mặt.

Bày tỏ niềm vui mừng khi gặp lại những người tạo nên sức sống của MTTQ Việt Nam trong nhiều năm qua, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trân trọng những đóng góp của các thế hệ cán bộ nguyên là lãnh đạo Mặt trận, các cán bộ hưu trí cơ quan qua các thời kỳ tại UBTƯ MTTQ Việt Nam.

“Không có những đóng góp của các đồng chí tại cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam thì không có nền tảng và điều kiện làm việc như ngày hôm nay”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã thông báo về tình hình kinh tế, xã hội trong năm 2016, đặc biệt trong công tác bầu cử, MTTQ Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử ĐBQH khóa XII và đại biểu HĐND các cấp giai đoạn 2016-2020.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Mặc dù khủng hoảng kinh tế thế giới chưa kết thúc nhưng Tổng sản phẩm nội địa vẫn tăng trưởng 6,21%, tăng trưởng cao hơn năm ngoái và tạo tiền đề tăng 6,5% trong năm tới; xuất khẩu tăng 8,6% đạt mức kỷ lục 176 tỷ USD, trong đó riêng nông sản xuất khẩu đạt 32 tỷ trong bối cảnh nền nông nghiệp chịu sự ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu, chỉ số giá cả bình quân là 4,7%, đặc biệt xuất khẩu rau quả đạt 2,4 tỷ USD, thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay với số đầu tư nước ngoài giải ngân là 13,8 tỷ USD; hơn 1,6 triệu người đã được giải quyết việc làm và tỷ lệ thất nghiệp thấp. 

Chù tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng ông Phạm Thế Duyệt.

Đối với các hoạt động của MTTQ Việt Nam trong năm 2016, chương trình phối hợp và thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên triển khai đạt kết quả toàn diện trên các mặt công tác. Công tác giám sát và phản biện của Mặt trận đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực trong một số lĩnh vực được đông đảo nhân dân, đoàn viên, hội viên quan tâm. Nhằm rút kinh nghiệm để hướng dẫn, phổ biến triển khai ở các địa phương, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp sơ kết 7 chương trình giám sát triển khai trong năm 2014 - 2015; trình Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Chính phủ ký ban hành Chương trình phối hợp về “Vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm” giai đoạn 2016 - 2020… Thực hiện các quy chế, chương trình phối hợp công tác, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã cử đại diện tham gia vào nhiều hoạt động giám sát với đoàn ĐBQH và HĐND, Viện KSND tối cao, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam…

Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền để giám sát các chuyên đề liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân. Hoạt động phản biện xã hội của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ các địa phương luôn bám sát với nhiệm vụ của địa phương và những vấn đề nhân dân quan tâm. Các ý kiến phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam cơ bản được cơ quan chủ trì tiếp thu sửa đổi trong các chương trình, dự án.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các vị cán bộ hưu trí tham dự buổi gặp mặt.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái và “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam vừa phát động giải báo chí quốc gia “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. “MTTQ các cấp là nơi tiếp nhận các thông tin người dân phản ánh về hiện tượng tham nhũng, các cơ quan Mặt trận, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội cần nói không với tham nhũng. Đây là cơ hội cho Mặt trận và các tổ chức đoàn thể”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong năm 2017, MTTQ Việt Nam sẽ triển khai 11 nhiệm vụ trọng tâm như: Triển khai quyết liệt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, không để hộ nghèo, hộ gia đình chính sách nào không được một đoàn thể chính trị xã hội hỗ trợ; Phát động và triển khai phong trào thi đua: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và hội nhập quốc tế”; Hỗ trợ hiệu quả khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên cả nước, đáp ứng mục tiêu có thêm 500 nghìn doanh nghiệp mới trong giai đoạn 2016 - 2020; Tiếp tục triển khai sáng tạo, hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam các cấp; Tiếp tục đổi mới công tác dân tộc, tôn giáo theo các Đề án đã được thông qua…

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc các vị nguyên là lãnh đạo Mặt trận, các cán bộ hưu trí cơ quan và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, các ban, đơn vị đón xuân an lành với nhiều niềm vui, sức khỏe, may mắn, thành công và hạnh phúc. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm theo dõi, góp ý của các cụ, các vị đối với hoạt động của Đảng đoàn, Ban Thường trực và cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Các đại biểu phát biểu ý kiến.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hỏng hàng trăm mét bờ kè ở biển Tam Thanh

Hỏng hàng trăm mét bờ kè ở biển Tam Thanh

Trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, triều cường gây ra sóng lớn liên tiếp đánh mạnh vào bờ biển thuộc thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất