Triển khai hiệu quả công tác thanh, thiếu niên, nhi đồng

X.T.

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc và Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017-2021 và ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025.

Triển khai hiệu quả công tác thanh, thiếu niên, nhi đồng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Báo cáo Tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2021 cho thấy, trong những năm qua, hai cơ quan đã triển khai nhiều nội dung và hình thức phối hợp, đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực: Tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói chung, thanh niên nói riêng phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo; tham mưu phối hợp xây dựng cơ chế chính sách đặc thù cho thanh thiếu nhi vùng DTTS và miền núi; hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng…

Bên cạnh đó là nhiều hoạt động phối hợp tổ chức các sự kiện biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân thanh thiếu nhi DTTS có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Trong giai đoạn 2017-2021, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao trên 23 nghìn suất học bổng thường niên cho các em học sinh, sinh viên DTTS vượt khó học giỏi với tổng trị giá trên 30 tỷ đồng. Hàng năm, Ủy ban Dân tộc và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức thành công Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Bên cạnh đó, công tác phối hợp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội vùng DTTS và miền núi được quan tâm, chú trọng…

Tiếp nối những thành công đó, Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 được thực hiện với mục đích: Triển khai hiệu quả công tác thanh, thiếu niên, nhi đồng gắn với công tác dân tộc, chính sách dân tộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; nâng cao nhận thức cho cán bộ đoàn viên, thanh thiếu nhi về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc; phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng hiện có của hai cơ quan trong các hoạt động của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi vùng đồng bào DTTS và miền núi trong thời kỳ hội nhập và phát triển…

Đặc biệt, trong giai đoạn này, hai cơ quan sẽ tích cực phối hợp thực hiện hiệu quả những nội dung có liên quan đến cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi vùng DTTS và miền núi trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực, chu đáo cho Chương trình phối hợp, đồng thời khẳng định, sự phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi bắt đầu từ nhận thức và có vai trò đóng góp to lớn của thế hệ trẻ. Vì vậy, chương trình phối hợp giữa hai cơ quan có vai trò rất quan trọng trong triển khai chính sách dân tộc.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đã ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.          

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem nhiều nhất