Triệt ác, hành thiện

Thiện Dân

Dư luận những ngày qua vẫn không thôi bức xúc trước vụ việc bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên nghi có hành vi trộm cắp ở trường Nguyễn Văn Tố (phường 14, TP Hồ Chí Minh).

Đã có nhiều ý kiến đặt ra xung quanh vấn đề trách nhiệm từ chính quyền, nhà trường cho đến cha mẹ các em, cả những người liên quan, chứng kiến vụ việc này.

Việc bảo vệ đánh người, công an đánh người, côn đồ đánh người lâu nay, hàng ngày vẫn liên tục diễn ra. Và rồi, chỉ có ít vụ việc được công khai. Còn nhiều vụ bị giấu nhẹm, hoặc người trong cuộc cũng vì bản thân mắc lỗi hay xấu hổ mà đành “ngậm bồ hòn” không dám, không tiện nói ra.

Chuyện đời, rằng có không ít người luôn có cái thói hung hăng, động một tí là “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”. Quen thói quát nạt, hành hung ngay từ người trong gia đình, cho đến ngoài xã hội. Thậm chí có người còn tỏ ra thích thú khi được hành hạ người khác. Thật khổ cho các nạn nhân khi những người này lại được trao cái quyền khi trong vai bảo vệ, công an...

Để ngụy biện cho hành vi hung hăng, xâm phạm thân thể người khác, không ít người sau đó đã ngụy biện rằng do cái tính “nóng”, không kiềm chế được.v.v..Chuyện anh bảo vệ ở TPHCM đánh các em thiếu niên cũng lại rằng do nóng tính. Chỉ khi sau khi nhìn thấy cái hình ảnh lố lăng của chính mình khi hành hung người khác mới thấy hối hận.

Nhân chi sơ, tính bản thiện. Thiện, ác, hay lạnh, nóng của mỗi người không chỉ do tự thân sinh ra mà còn do sự giáo dục, môi trường gia đình, xã hội, nhà trường…đã và sẽ tạo nên con người ấy. Lẽ nào khi chính những người hung hăng, quen hành hung người khác khi bị thấm đòn đau, hay khi bị pháp luật trừng trị mới hết được cái bệnh ngông.

Hành vi đánh đập người khác, nhất là hành hung trẻ em, người già, về mặt đạo đức đã là không thể chấp nhận. Còn về pháp luật, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Pháp luật bảo vệ quyền bất khả xâm phạm của thân thể con người, đồng thời nghiêm trị những hành vi xâm phạm thân thể, danh dự, uy tín con người từ phạt hành chính cho đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ mỗi vụ việc xảy ra, dư luận xã hội bất bình, lên án, khẳng định hầu hết mọi người trong xã hội đều đang hướng về cái đẹp, cái thiện, chống lại cái ác, cái xấu. Cũng sau mỗi vụ việc, mỗi cá nhân, đơn vị cần phải thấy rõ hơn quyền, nghĩa vụ của mình trong việc triệt tiêu cái ác, cái xấu, từ ngay trong chính bản thân, xung quanh mình, để xây dựng một xã hội với những con người tốt đẹp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Sát thủ’ giấu mặt

‘Sát thủ’ giấu mặt

Sau gần một tuần “đoán già, đoán non” về việc hàng chục tấn cá của người nuôi chết nổi trương phềnh trên sông Mã, cuối cùng cơ quan chức năng cũng đã xác định được ...
Coi trời bằng vung

Coi trời bằng vung

Liên tiếp xảy ra các vụ chặn đường cao tốc, chặn quốc lộ để đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trong thời gian qua tại một số địa phương khiến dư luận xã hội vô cùng ...
Gần dân, trọng dân

Gần dân, trọng dân

Chiều ngày 10/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
Bán cát nghìn tỷ

Bán cát nghìn tỷ

Dư luận xã hội mấy ngày qua không ngớt xôn xao về việc Sở Tư pháp tỉnh An Giang đã bán đấu giá được một mỏ cát trên địa bàn với giá “khủng” hơn 2.000 tỷ đồng.
Không được lưu ban

Không được lưu ban

Không thể phủ nhận một sự thật rằng, bệnh thành tích đã ăn sâu, bám rễ trong ngành giáo dục.
Tư lệnh ngành trên ghế nóng

Tư lệnh ngành trên ghế nóng

Điều Quốc hội, nhân dân, cử tri mong đợi vào lúc này chính là các vị tư lệnh ngành khi đã ngồi vào “ghế nóng” thì cần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Nước chảy chỗ trũng

Nước chảy chỗ trũng

Trước thắc mắc của dư luận xã hội về việc một số cán bộ, công chức tỉnh Đắk Lắk đi xe hơi tiền tỷ vẫn được mua nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, chủ đầu tư ...

Tin nóng

‘Sát thủ’ giấu mặt

‘Sát thủ’ giấu mặt

Sau gần một tuần “đoán già, đoán non” về việc hàng chục tấn cá của người nuôi chết nổi trương phềnh trên sông Mã, cuối cùng cơ quan chức năng cũng đã xác định được nguyên nhân.

Xem nhiều nhất