Triệt ác, hành thiện

Thiện Dân

Dư luận những ngày qua vẫn không thôi bức xúc trước vụ việc bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên nghi có hành vi trộm cắp ở trường Nguyễn Văn Tố (phường 14, TP Hồ Chí Minh).

Đã có nhiều ý kiến đặt ra xung quanh vấn đề trách nhiệm từ chính quyền, nhà trường cho đến cha mẹ các em, cả những người liên quan, chứng kiến vụ việc này.

Việc bảo vệ đánh người, công an đánh người, côn đồ đánh người lâu nay, hàng ngày vẫn liên tục diễn ra. Và rồi, chỉ có ít vụ việc được công khai. Còn nhiều vụ bị giấu nhẹm, hoặc người trong cuộc cũng vì bản thân mắc lỗi hay xấu hổ mà đành “ngậm bồ hòn” không dám, không tiện nói ra.

Chuyện đời, rằng có không ít người luôn có cái thói hung hăng, động một tí là “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”. Quen thói quát nạt, hành hung ngay từ người trong gia đình, cho đến ngoài xã hội. Thậm chí có người còn tỏ ra thích thú khi được hành hạ người khác. Thật khổ cho các nạn nhân khi những người này lại được trao cái quyền khi trong vai bảo vệ, công an...

Để ngụy biện cho hành vi hung hăng, xâm phạm thân thể người khác, không ít người sau đó đã ngụy biện rằng do cái tính “nóng”, không kiềm chế được.v.v..Chuyện anh bảo vệ ở TPHCM đánh các em thiếu niên cũng lại rằng do nóng tính. Chỉ khi sau khi nhìn thấy cái hình ảnh lố lăng của chính mình khi hành hung người khác mới thấy hối hận.

Nhân chi sơ, tính bản thiện. Thiện, ác, hay lạnh, nóng của mỗi người không chỉ do tự thân sinh ra mà còn do sự giáo dục, môi trường gia đình, xã hội, nhà trường…đã và sẽ tạo nên con người ấy. Lẽ nào khi chính những người hung hăng, quen hành hung người khác khi bị thấm đòn đau, hay khi bị pháp luật trừng trị mới hết được cái bệnh ngông.

Hành vi đánh đập người khác, nhất là hành hung trẻ em, người già, về mặt đạo đức đã là không thể chấp nhận. Còn về pháp luật, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Pháp luật bảo vệ quyền bất khả xâm phạm của thân thể con người, đồng thời nghiêm trị những hành vi xâm phạm thân thể, danh dự, uy tín con người từ phạt hành chính cho đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ mỗi vụ việc xảy ra, dư luận xã hội bất bình, lên án, khẳng định hầu hết mọi người trong xã hội đều đang hướng về cái đẹp, cái thiện, chống lại cái ác, cái xấu. Cũng sau mỗi vụ việc, mỗi cá nhân, đơn vị cần phải thấy rõ hơn quyền, nghĩa vụ của mình trong việc triệt tiêu cái ác, cái xấu, từ ngay trong chính bản thân, xung quanh mình, để xây dựng một xã hội với những con người tốt đẹp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác với “bác sĩ mạng”

Cảnh giác với “bác sĩ mạng”

Hiện chưa có nhiều nghiên cứu về những di chứng “hậu Covid”. Nhưng đáng nói là nhiều người vì quá hoang mang, lo lắng đã tự tìm cách chữa.
Áp lực chuyển đổi

Áp lực chuyển đổi

Thương mại điện tử vẫn đang là xu hướng không nằm ngoài mục tiêu trong chiến lược quốc gia về chuyển đổi số.
Xóa bỏ 'lệ làng'

Xóa bỏ 'lệ làng'

"Lệ làng” phải nhanh chóng xóa bỏ; những hành vi trái với quy định của Trung ương phải bị xử lý.
Đong đầy yêu thương

Đong đầy yêu thương

Năm nào cũng vậy, thời điểm này “người Mặt trận” rất bận rộn, bận rộn đến với dân, đến với người nghèo, đến với những hoàn cảnh khó khăn.
Đấu thầu dễ thế sao?

Đấu thầu dễ thế sao?

Việc Tân Hoàng Minh bỏ thầu (lô đất 3-13, Thủ Thiêm) không trái luật nhưng tác động rất lớn tới thị trường bất động sản.
Phạt nặng để tránh nhờn luật

Phạt nặng để tránh nhờn luật

Mức xử phạt hành chính cho lỗi vi phạm giao thông này tăng gần gấp đôi so với Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Trực tuyến để chống Covid-19

Trực tuyến để chống Covid-19

Việc phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai mô hình “Trạm y tế online” - trực tuyến đang nhận được rất nhiều quan tâm ...

Tin nóng

Cảnh giác với “bác sĩ mạng”

Cảnh giác với “bác sĩ mạng”

Hiện chưa có nhiều nghiên cứu về những di chứng “hậu Covid”. Nhưng đáng nói là nhiều người vì quá hoang mang, lo lắng đã tự tìm cách chữa.

Xem nhiều nhất