Triệt phá đường dây chuyên làm giả xăng dầu, mỗi ngày tung ra thị trường hơn 1 triệu lít

Hữu Vinh - Nguyễn Lộc

Sáng 9/2, Công an tỉnh Đồng Nai họp báo công bố kết quả chuyên án đặc biệt vừa triệt phá đường dây pha chế và tiêu thụ xăng dầu giả liên tỉnh với qui mô lớn nhất từ trước đến nay với 1 triệu lít/ngày.

Lực lượng công an khống chế nhóm đối tượng. Ảnh: CAĐN
Lực lượng công an khống chế nhóm đối tượng. Ảnh: CAĐN.

Tại họp báo, Đại tá Nguyễn Ngọc Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, qua công tác nắm tình hình và tin báo tố giác của nhân dân, Công an Đồng Nai phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả, kém chất lượng.

Lần theo dấu vết, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Các đối tượng sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0; dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng. Sau đó, chia ra cho các tàu, sà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh, thành phố, cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để tiêu thụ trên thị trường.

Lực lượng Công an đang tiến hành lấy mẫu tại một cây xăng do nhóm này cung câp. Ảnh: CAĐN
Công an đang tiến hành lấy mẫu tại một cây xăng do nhóm này cung câp. Ảnh: CAĐN

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, sà lan bơm hút xăng vì chiều rộng của lòng sông tại đây lên đến 2,5 km. Dưới sông các đối tượng sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực, trên bờ,  ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới, do vậy không ai phát hiện ra được. Mặt khác, các đối tượng có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp săn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Khu vực bồn chứa của đường dây
Khu vực bồn chứa của đường dây

Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Trên cơ sở chứng cứ đã thu thập được, đêm ngày 6/2/2021, Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ, chiến sỹ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, "sang mạn" tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Khi các lực lượng chức năng áp sát, các đối tượng chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thắng vào tàu của lực lượng Công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng áp sát, khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia.

Đối tượng Nguyễn Hữu Tứ cầm đầu đường dây. Ảnh: CAĐN
Đối tượng Nguyễn Hữu Tứ cầm đầu đường dây. Ảnh: CAĐN

Vật chứng thu giữ gồm: 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, hành vi trên của các đối tượng có dấu hiệu của tội "Buôn lậu", "Sản xuất, buôn bán hàng giả", "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" theo Điều 188, Điều 192 và Điều 203, Bộ luật Hình sự.

Ngày 9/2/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 đối tượng và đã được Viện KSND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.

Hiện nay, Công an tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử lý theo quy định pháp luật.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất