Triệt phá đường dây làm bệnh án tâm thần giả

Đức Sơn

Ngày 9/8, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT đã điều tra và phát hiện một đường dây “chạy” bệnh án tâm thần cho các đối tượng hình sự nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của Cơ quan công an.

Theo đó, từ đầu năm 2017, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn đã và đang thực hiện hành vi “chạy” bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ. Đến tháng 6/2018, Lê Thanh Tùng (32 tuổi, thường trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) là đối tượng cầm đầu ổ nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ, băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần.

Cơ quan CSĐT đã kết luận bệnh án tâm thần của Tùng là giả, do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua quá trình điều tra xác định với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị “Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra, xử lý.

Trong số bệnh nhân được cấp hồ sơ bệnh án tâm thần có nhiều đối tượng hình sự. Theo Công an TP. Hà Nội, hành vi của các đối tượng phạm tội không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng vi phạm pháp luật trốn tránh sự xử lý của pháp luật.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất