Triệt phá đường dây lừa đảo qua mạng gần 400 tỷ đồng

Nguyễn Quốc

Ngày 15/12, thông tin từ công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, các đơn vị nghiệp vụ thuộc công an tỉnh này phối hợp Cục kỹ thuật nghiệp vụ- Bộ Công an và Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá chuyên án, bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo qua mạng gần 400 tỷ đồng.

Trước đó, đầu tháng 11/2020, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPCNC) công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận được đơn trình báo của bà T.T.R. và H.T.T.T. (cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế) trình báo về việc bị một nhóm đối tượng giả danh nhân viên sân bay cấu kết với một đối tượng người nước ngoài lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng.

Đối tượng Lê Thành Nhân tại cơ quan công an.
Đối tượng Lê Thành Nhân tại cơ quan công an.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng ANM&PCTPCNC đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, Cục kỹ thuật nghiệp vụ- Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ; thông qua các biện pháp nghiệp vụ xác định một đối tượng có liên quan đến đường dây lừa đảo này đang ở tại TP HCM.

Sau nhiều ngày theo dõi, đến đầu tháng 12, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Lê Thành Nhân (31 tuổi, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An, làm nghề lái xe tại TP. Hồ Chí Minh).

Tại cơ quan công an, đối tượng Nhân khai nhận: Vào khoảng tháng 5/2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam. Vai trò của Nhân là chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này. 

Thủ đoạn mà các đối tượng này sử dụng là thông qua mạng xã hội Whatsapp, một số đối tượng người Niegeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam.

Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử.

Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng, sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam.

Sau đó, Nhân sẽ “giả danh” nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Bằng những thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất