Triệt phá ổ nhóm làm giả giấy tờ 'vay tiền online' rồi… bùng

Theo Dantri

Các đối tượng trong ổ nhóm làm giả giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu rồi mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng online, đến hạn không trả. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của các ngân hàng.

Triệt phá ổ nhóm làm giả giấy tờ 'vay tiền online' rồi… bùng
Các đối tượng bị khởi tố.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can 6 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức”, “Sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Phạm Thị Thanh Nga (trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội), Phan Thị Hảo (trú tại An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), Nguyễn Thị Hương Giang (trú tại phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh), Ngô Thị Ngọc Lan (trú tại phường Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm), Nguyễn Thị Thanh Thanh (trú tại phường Kiến Hưng, Hà Đông) và Trần Thị Yến (trú tại phường Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội).

Trước đó, Công an quận Hoàn Kiếm nhận được đơn của một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội trình báo việc bị một số đối tượng chiếm đoạt tiền vay trên ứng dụng online, đến hạn không trả.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định có 13 đối tượng có liên quan đến ổ nhóm tội phạm. Qua củng cố chứng cứ, bước đầu, cơ quan điều tra đã khởi tố 6 đối tượng trên, đồng thời đang tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi của các đối tượng còn lại.

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng làm giả giấy tờ như chứng minh nhân dân (dán ảnh đối tượng giao dịch vào), sổ hộ khẩu với giá 10 triệu đồng/bộ. Các đối tượng đã làm được 100 chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu giả, sau đó sử dụng số giấy tờ này đến ngân hàng mở thẻ tín dụng rồi vay tiền trên các ứng dụng online.

Sau khi được giải ngân thành công, các đối tượng sẽ đến các ngân hàng, bưu điện ở tỉnh ngoài để rút tiền. Số tiền lấy được sẽ chia theo vai trò của từng đối tượng; trong đó, đối tượng mở tài khoản tại ngân hàng được 1 triệu đồng/lần, đối tượng trực tiếp đi rút tiền được 2 triệu đồng/lượt...

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt được trên 1,7 tỷ đồng của các ngân hàng.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất