Triều cường đe dọa Cù lao Dung

N.Chánh

Tại thời điểm này, người dân huyện Cù lao Dung - huyện đảo cù lao duy nhất của tỉnh Sóc Trăng đang tích cực gia cố, thực hiện các công trình để giảm thiểu thấp nhất sự ảnh hưởng của triều cường.

Theo ông Nguyễn Văn Đắc - Trưởng phòng NNPTNT huyện Cù lao Dung - lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các địa phương thành lập Tổ tuyên truyền để các hộ dân có bờ bao tích cực gia cố các điểm đê bao, bờ kè quanh nhà; đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân.

Các địa phương củng cố đội xung kích, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; khi có sự việc sẵn sàng hỗ trợ, ứng phó, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại trước tác động của triều cường.

Tuy nhiên, với đặc thù là huyện đảo cù lao, hệ thống sông ngòi chằng chịt nên việc gia cố các bờ câu rất khó và đòi hỏi nhiều kinh phí do các đoạn sạt lở giáp sông thường có chiều dài từ 20-50 mét. Nhưng đây lại là khu vực thường xuyên bị hư hại do bờ mỏng, chân nền yếu dễ bị tràn, bị vỡ khi có triều cường.

Hiện huyện Cù lao Dung đang thi công các công trình phòng chống triều cường: Công trình bờ câu đê Tả hữu; công trình chống sạt lở đê bao Tả hữu và công trình đê Tả hữu; 14 công trình phòng chống triều cường; công trình đê biển; đê sông...

Trong số đó, công trình bờ câu đê Tả hữu có tổng số 102 bờ câu, hiện đang tổ chức thi công 96 bờ câu nhưng một số bờ câu bị ảnh hưởng triều cường và cần phải gia cố thêm.

Theo thống kê của UBND huyện Cù lao Dung, đợt triều cường xảy ra từ ngày 17 - 21/10 vừa qua đã làm 81 đoạn bờ câu, đê bao, bờ bao và tuyến lộ giao thông bị vỡ, sạt lở với tổng chiều dài 339 mét; có 99 đoạn bị tràn với tổng chiều dài 14.754 mét.

Triều cường còn gây ngập hơn 450 ha mía, 74 ha rau màu các loại, hơn 77 ha trồng cây ăn trái, ảnh hưởng hơn 24 ha nuôi tôm, cá và ngập 298 căn nhà.

Ông Lê Minh Đương, Phó Chủ tịch UBND huyện Cù lao Dung, cho biết về lâu dài, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng sớm lập dự án đầu tư nâng cấp đê bao Tả hữu huyện Cù lao Dung để đảm bảo các đợt triều cường dâng cao trong những năm tới.

Đồng thời sớm lập dự án đầu tư đê bao sông trên địa bàn xã An Thạnh Đông và xã Đại Ân 1, bố trí dự án vào danh mục trung hạn 2021-2025 để đầu tư phòng chống triều cường.            

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất