Triều Tiên cảnh báo hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

Duy Long

Triều Tiên hôm 4/6 cảnh báo hủy một thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc và đóng cửa Văn phòng liên lạc xuyên biên giới, trừ khi Seoul ngăn các nhà hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới.

Triều Tiên cảnh báo hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

Các nhà hoạt động Hàn Quốc rải truyền đơn ở khu vực gần biên giới với Triều Tiên.

Các nhà hoạt động khác từ lâu đã rải truyền đơn gắn trên bóng bay dọc biên giới. Truyền đơn chủ yếu có nội dung chỉ trích vấn đề nhân quyền và tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

“Chính quyền Hàn Quốc sẽ buộc phải trả giá nếu họ cứ để tình trạng này diễn ra, trong khi liên tục biện minh” – bà Kim Yo-jong nói trong một tuyên bố được Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) dẫn lại.

Bà Kim Yo-jong cảnh báo sẽ hủy một thỏa thuận quân sự được ký kết nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng năm 2018 nhằm giảm căng thẳng biên giới, và dọa đóng cửa một văn phòng liên lạc xuyên biên giới.

Trong tuyên bố mới, bà Kim Yo-jong cũng dọa sẽ rút vĩnh viễn khỏi các dự án chung với Hàn Quốc, trong đó có khu công nghiệp chung Kaesong và các tour du lịch núi Kumgang – cả hai đều là những dự án mang lại nguồn thu đáng kể cho Triều Tiên, nhưng tạm ngừng hoạt động suốt nhiều năm qua do các lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Chỉ vài giờ sau khi tuyên bố của bà Kim được đưa ra, Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã kêu gọi các nhà hoạt động ngừng rải truyền đơn, chỉ ra rằng đây là công cụ tuyên truyền không hữu hiệu và đôi lúc những trái bóng mang truyền đơn bay ngược về phía Hàn Quốc.

Chính quyền Seoul trước đây từng kêu gọi các nhà hoạt động ngừng rải truyền đơn ở biên giới bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới người Hàn Quốc đang sinh sóng trong khu vực nếu như Triều Tiên có hành động đáp trả. Nhưng các nhà hoạt động vẫn tiếp tục, nói rằng họ có quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp quy định.          

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất