Triều Tiên khẳng định không đem an ninh chiến lược ra mặc cả

Duy Long

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 25/8 khẳng định Bình Nhưỡng “không còn quan tâm” tới những biện pháp nới lỏng trừng phạt từ Mỹ.

Triều Tiên khẳng định không đem an ninh chiến lược ra mặc cả

Theo KCNA, Triều Tiên sẽ không từ bỏ “an ninh chiến lược” để đổi lấy những biện pháp nới lỏng trừng phạt. KCNA nhấn mạnh phía Mỹ nên hiểu rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ mang vấn đề an ninh chiến lược quốc gia để “mặc cả”.

Với Triều Tiên, các biện pháp trừng phạt, gia tăng sức ép và nới lỏng từng phạt đều vô tác dụng và không thể khiến họ thay đổi.

Khi kế hoạch nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên vẫn bị trì hoãn, giới học giả cho rằng những bình luận của KCNA thể hiện rằng Bình Nhưỡng không sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân chỉ để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt mà mong muốn các biện pháp tương xứng trong đó bao gồm cả sự đảm bảo vệ an ninh cho quốc gia này.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên sáng cùng ngày tiếp tục phóng thử 2 vật thể bay từ tỉnh Nam Hamgyong về phía Biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng thứ 5 của Triều Tiên chỉ riêng trong tháng này và là vụ thứ 7 kể từ cuối tháng Bảy vừa qua.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho rằng 2 vật thể mới được phóng này dường như là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Theo JCS, các tên lửa này đã bay được khoảng 380km, đạt độ cao 97km và có tốc độ tối đa là 6,5 Mach.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất