Triều Tiên lần đầu lên tiếng về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Theo Dân Trí

Triều Tiên không quan tâm ai sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ mà quan trọng là liệu Mỹ có từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng hay không, quan chức ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ đối thoại
với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh minh họa: Reuters).

Phát biểu bên lề cuộc họp của một Uỷ ban của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm qua 15/11, ông Kim Yong-ho, Giám đốc các vấn đề Nhân quyền và Nhân đạo Triều Tiên nói: “Chúng tôi không quan tâm ai trở thành tổng thống Mỹ. Vấn đề cốt yếu ở đây là liệu nước Mỹ có sẵn sàng về mặt chính trị, từ bỏ các chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên hay không”.

Đây được coi là bình luận trực tiếp đầu tiên của Bình Nhưỡng liên quan quan đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hôm 8/11. Trước đó, theo Yonhap, trong một bài bình luận trên báo Rondon Sinmu, cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, tuy không đề cập cụ thể đến chiến thắng của ông Donald Trump nhưng lại đưa ra cảnh báo rằng chính phủ mới của Mỹ sẽ phải đối phó với Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên nhiều lần cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng với việc tiến hành các cuộc tập trận chung hay lên kế hoạch bố trí lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc.

Về phía Mỹ, trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 5, Tổng thống đắc cử Donald Trump nói rằng, ông sẵn sàng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngăn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, đổi lại Mỹ sẽ đổi hướng chính sách với Triều Tiên.

Tuy nhiên, ngay trước cuộc bầu cử ngày 8/11, một cố vấn của ông Trump nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong tương lai gần nếu trở thành tổng thống.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nền kinh tế đầu tàu trong bối cảnh Covid-19

Nền kinh tế đầu tàu trong bối cảnh Covid-19

Ngày 1/3, Chủ tịch Chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Philadelphia, ông Patrick Harker, cảnh báo kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt suy thoái sâu và tăng ...

Xem nhiều nhất