Triều Tiên phóng thử nghiệm 2 tên lửa đạn đạo mới

Khánh Duy

Triều Tiên đã phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong rạng sáng hôm thứ Tư, chỉ vài ngày sau khi nước này phóng 2 tên lửa khác nhằm gây sức ép để Hàn Quốc và Mỹ ngừng kế hoạch tập trận chung-Quân đội Hàn Quốc vừa cho hay.

Triều Tiên phóng thử nghiệm 2 tên lửa đạn đạo mới

Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa mới nhất qua truyền hình. (Nguồn: Reuters).

Quan ngại từ nhiều phía

Tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc (JCS) cho hay, các tên lửa mới nhất được phóng đi từ bán đảo Hodo, thuộc bờ biển phía Đông của Triều Tiên, cùng khu vực mà họ phóng thử nghiệm tên lửa hồi tuần trước. Phía Hàn Quốc cũng nói thêm rằng họ đang theo dõi sát sao tình hình để xem có thêm vụ thử nào khác hay không.

JCS sau đó cho hay, phía Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo, bay được khoảng 250 km. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin dường như các tên lửa này khác loại so với tên lửa được phóng hồi tuần trước.

Đại tá Lee Peters, phát ngôn viên lực lượng quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc, nói rằng: “Chúng tôi đã nắm được thông tin về một vụ phóng tên lửa ở Triều Tiên và sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến”. Tuy nhiên, ông không bình luận gì khi được hỏi liệu kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc có tiếp tục như kế hoạch hay không.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, không có tên lửa nào rơi xuống lãnh thổ hay vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ, và các vụ phóng của Triều Tiên không đe dọa tức thì tới an ninh của Nhật Bản.

Vào ngày 25/7, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, đó là các vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp hôm 30/6 và nhất trí nối lại các vòng đàm phán về giải giáp hạt nhân.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về các vụ thử tên lửa mới nhất.

Ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng cố giảm nhẹ tính chất nghiêm trọng của vụ phóng thử tên lửa hồi tuần trước mà Triều Tiên thực hiện; trong khi ông Pompeo còn thể hiện hy vọng về con đường ngoại giao trong tương lai với Triều Tiên.

Chiến thuật gây sức ép

Kể từ sau cuộc gặp giữa tổng thống Trump và Chủ tịch Kim diễn ra hôm 30/6 tại khu phi quân sự (DMZ) chia tách hai miền Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Washington phá vỡ một cam kết khi lên kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc trong tháng tới, đồng thời cảnh báo rằng kế hoạch này có thể làm phương hại tới bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Triều Tiên cũng cảnh báo về khả năng nối lại các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa mà họ đã tạm ngừng từ năm 2017 - điều mà ông Trump liên tục đưa ra như bằng chứng cho thấy cách tiếp cận của ông với ông Kim đã thành công.

Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc khẳng định rằng cuộc tập trận chung sẽ diễn ra như kế hoạch, nhưng chỉ bao gồm các nội dung tập trận giả định trên máy tính chứ không triển khai binh sỹ trên thực địa.

Phát biểu trước báo giới trong hôm thứ Ba vừa qua, ông Trump một lần nữa nhắc lại rằng ông có mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim, nhưng thêm rằng: “Chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra. Tôi không thể nói trước về bất cứ điều gì”.

Trong hôm đầu tuần, Ngoại trưởng Pompeo nói, ông hy vọng các vòng đối thoại cấp làm việc với Triều Tiên giúp vãn hồi các vòng đàm phán giải giáp hạt nhân sẽ được tổ chức “rất sớm”. Ông Pompeo và Ngoại trưởng Triều tiên Ri Yong Ho từng được dự kiến sẽ gặp gỡ bên lề một diễn đàn an ninh Đông Nam Á tổ chức tại Bangkok, Thái Lan trong tuần này, nhưng ông Ri sau đó đã hủy chuyến đi của mình - Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao hồi tuần trước cho hay.

Harry Kazianis - chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm Lợi ích Quốc gia, trụ sở tại Washington - nhận định rằng các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên rõ ràng là nhằm gây sức ép với Washington.

“Hiện tại, dường như vòng đối thoại cấp làm việc giữa Mỹ và Triều Tiên có thể phải tạm hoãn cho đến tận mùa Thu năm nay, bởi chính quyền ông Kim sẽ không lập tức trở lại con đường ngoại giao sau các cuộc thử nghiệm tên lửa này” - ông Kazianis nhận định. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Có một quốc gia nằm trong khu vực khô hạn nhất trên thế giới đã hiện thực hóa viễn cảnh “khử muối nước biển” để “làm cho sa mạc nở hoa”- đó là Israel.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...
Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Trong nhiều thập kỷ qua, tầng lớp trung lưu Ấn Độ đã tìm kiếm triển vọng tốt hơn ở các quốc gia khác.

Tin nóng

Xem nhiều nhất