Triều Tiên thả 2 ngư dân Hàn Quốc sau 11 ngày giam giữ

Duy Long

Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận 2 ngư dân nước này bị phía Triều Tiên giam giữ trong 11 ngày qua đã trở về nhà an toàn trong ngày 28/7.

Triều Tiên thả 2 ngư dân Hàn Quốc sau 11 ngày giam giữ

Tàu cá của Nga đã được Triều Tiên trả tự do. (Nguồn: Getty).

2 ngư dân nói trên làm việc trên tàu đánh cá Xiang Hai Lin 8 của Nga cùng với 15 thành viên thủy thủ đoàn người Nga, vốn bị lực lượng biên phòng Triều Tiên bắt giữ hôm 17/7 tại vùng biển phía Đông Bắc Triều Tiên.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tàu Xiang Hai Lin 8 đã cập cảng Sokcho ở tỉnh Gangwon cùng toàn bộ thủy thủ đoàn. Hàn Quốc đánh giá việc Triều Tiên trả tự do cho các ngư dân Hàn Quốc là hành động “rất tích cực xét trên quan điểm nhân đạo”.

Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng thông báo tàu đánh cá Xiang Hai Lin 8 của nước này bị lực lượng biên phòng Triều Tiên bắt giữ hôm 17/7 đã được thả.Triều Tiên đã bắt giữ 15 công dân Nga cùng 2 thủy thủ người Hàn Quốc trên tàu đánh cá vào ngày 17/7 vì vi phạm các quy định nhập cảnh - theo Đại sứ quán Nga.

Nga khẳng định rằng con tàu này không vi phạm bất cứ quy định nào. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định thủy thủ đoàn bị bắt giam vì “vi phạm quy tắc nhập cảnh và ở trong lãnh thổ của Triều Tiên”.

Sau vụ việc trên, Nga còn tuyên bố sẽ không tham gia bất kỳ vòng đàm phán nào về hợp tác đánh bắt cá với Triều Tiên - trong đó đưa ra hạn ngạch đánh bắt cá đối với ngư dân Triều Tiên tại vùng Viễn Đông của Nga - cho đến khi vấn đề này được giải quyết - theo RIA.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất