Triều Tiên tưng bừng kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh

Theo TTXVN

Lễ kỷ niệm được tổ chức trong không khí yên bình, với cờ hoa và khẩu hiệu chào mừng được trang hoàng trên các trục đường chính, bất chấp Bình Nhưỡng vừa phải vật lộn khắc phục hậu quả của bão Lingling

Ngày 9/9, Triều Tiên đã kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh (9/9/1948-9/9/2019) trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang nỗ lực tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Nga nhằm tăng cường vị thế ngoại giao giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington rơi vào bế tắc.

Lễ kỷ niệm được tổ chức trong không khí yên bình, với cờ hoa và khẩu hiệu chào mừng được trang hoàng trên các trục đường chính, bất chấp việc chỉ hai ngày trước đó thủ đô Bình Nhưỡng vừa phải vật lộn khắc phục hậu quả của bão Lingling.

Cũng như các lễ kỷ niệm trước đó, người dân và các quân nhân Triều Tiên đến đặt vòng hoa tưởng niệm trước tượng đài của các cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il trên Đồi Mansu ở trung tâm Bình Nhưỡng từ sáng sớm.

Một điểm đáng chú ý là trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ đang bế tắc, Triều Tiên không treo các khẩu hiệu chỉ trích Washington như các năm trước, thay vào đó là những thông điệp cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng tiếp tục các cuộc đối thoại với Mỹ.

Tại Seoul, nhân dịp này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi các điện mừng tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9/9 dẫn lời ông Tập Cận Bình cho biết "sẽ cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục phát triển hơn nữa tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Trung-Triều trong giai đoạn lịch sử mới, trên nền tảng kế thừa tình hữu nghị truyền thống, đem lại niềm hạnh phúc lớn lao hơn cho hai nước và nhân dân hai nước."

Về phần mình, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ chặt chẽ hơn với Triều Tiên trong thông điệp chúc mừng ông Kim Jong-un.

Ông Putin nói: "Tôi tin rằng việc phát triển hơn nữa đối thoại và hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực tuân thủ lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước và góp phần củng cố an ninh và ổn định ở Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á."

Đề cập đến hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Tư với ông Kim Jong-un (tại thành phố Vladivostok của vùng Viễn Đông Nga), ông Putin khẳng định cuộc gặp đã chứng minh rằng mối quan hệ giữa hai nước cho thấy "sự thân thiện và tinh thần xây dựng".

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất