Tro cốt mất danh tính tại chùa Kỳ Quang 2: Đảm bảo niềm tin cho Phật tử

Lê Na

Liên quan đến sự việc ở chùa Kỳ Quang 2, (Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh), Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Giáo hội đã yêu cầu chùa chỉnh đốn lại để bày biện tro cốt cho thật trang nghiêm. Hiện tháp cốt của chùa đang xây dựng, khi nào hoàn thiện thì tất cả các tro cốt đó sẽ được đưa vào tháp, đảm bảo niềm tin của các Phật tử.

Ngày 1/9, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã mất được để bừa bộn giữa nền nhà, chất đống tại chùa Kỳ Quang 2 (TP HCM) khiến nhiều người cảm thấy tổn thương, bức xúc.

Người dân lo lắng bức xúc tập trung ở Chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: Đoàn Xá. 
Người dân lo lắng bức xúc tập trung ở Chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: Đoàn Xá. 

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã có buổi gặp mặt người dân để giải thích sự việc. Theo đó, lý do di ảnh trên các hũ tro cốt của người mất bị rơi là do trong quá trình thờ cúng phải thay đổi, di chuyển đi nơi khác nên bị rơi ra.

Trụ trì Thích Thiện Chiếu đã nhận lỗi sai về mình và nhận trách nhiệm. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu cũng cam kết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định ADN hài cốt của các thân nhân. Dự kiến đầu tháng 8 âm lịch, chùa sẽ có thông báo về việc xác định ADN hài cốt.

Trao đổi về vấn đề này, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) cho biết: Việc đặt tro cốt, không phải chùa nào cũng để, trong Hiến chương của Giáo hội cũng không có quy định này. Chủ yếu xuất phát từ nhu cầu của bà con nhân dân về tín ngưỡng tâm linh, hạnh nguyện của người xuất gia là, độ sinh và độ tử. Nhưng, phải chùa nào có điều kiện, khuôn viên rộng, mới đủ điều kiện đặt tro cốt, hài cốt, để đảm bảo vệ sinh môi trường, trong chùa chỉ khuyến cáo thờ di ảnh.

Thượng tọa Thích Đức Thiện. Ảnh: Phatgiao.org.
Thượng tọa Thích Đức Thiện. Ảnh: Phatgiao.org.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2, Giáo hội sẽ có văn bản đề nghị các ban trị sự báo cáo tình hình để hài cốt, tro cốt trong chùa, rút kinh nghiệm không để xảy ra những việc tương tự.

Đối với chùa Kỳ Quang 2, "Giáo hội đã yêu cầu chùa chỉnh đốn lại để bày biện tro cốt cho thật trang nghiêm. Vì chùa đang trong quá trình sửa chữa, sư trụ trì có giao cho một số người làm việc này nhưng chưa được chu đáo. Sư trụ trì đã xin lỗi nhân dân và đã đưa các tro cốt xếp gọn vào vị trí trang nghiêm rồi. Tháp cốt của chùa đang xây dựng, khi nào hoàn thiện thì tất cả các tro cốt đó sẽ được đưa vào tháp, đảm bảo niềm tin của các Phật tử” - Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh.  

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Huy An, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho rằng theo quy định của pháp luật, thì không có quy định nào cấm nhà chùa lưu giữ tro cốt cả, thực tế đây là hiện tượng mới được phát sinh trong xã hội. Bởi, trước đây còn mộ táng, bà con gửi hậu (gửi bia) thôi, nay mới có chuyện hoả táng, nên, mới có hiện tượng bà con gửi tro cốt vào chùa.

Theo Nghị định số 23/2016/NĐ-CP, của Chính phủ quy định: Táng là thực hiện việc lưu giữ thi hài hoặc hài cốt, tro cốt của người chết. Việc táng phải được thực hiện trong các nghĩa trang, trường hợp táng trong các khuôn viên nhà thờ, nhà chùa, thánh thất tôn giáo phải đảm bảo vệ sinh môi trường và được sự chấp thuận của UBND các cấp, theo phân cấp của UBND các tỉnh.

Việc táng phải phù hợp với tín ngưỡng phong tục, tập quán tốt, truyền thống văn hoá và nếp sống văn minh hiện đại.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Chương trình tình nguyện Hiến máu và Đăng ký hiến tặng mô, tạng “Sự sống tiếp nối” đã được tổ chức sáng 17/10, tại Hà Nội.
Thi đua, Đạo và Đời

Thi đua, Đạo và Đời

Khi tìm trên mạng, dễ dàng bắt gặp những bài phỏng vấn mà ở đó Thượng tọa Thích Đức Thiện thậm chí đã nói rất thẳng thắn rất nhiều vấn đề nóng, vụ việc nóng.
Chuyện ở một thôn Công giáo toàn tòng

Chuyện ở một thôn Công giáo toàn tòng

Thôn Bình Yên (xã Xuân Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) là thôn Công giáo toàn tòng đầu tiên của Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ở đây, MTTQ và các tổ chức đoàn thể ...

Xem nhiều nhất