Tro xỉ từ đốt củi gỗ được phân loại là chất thải gì?

PV (theo VGP)

Hiện nay, ông Hà Văn Thắng (Phú Thọ) sử dụng nhiên liệu là củi gỗ hoặc nhiên liệu sinh khối cho việc sấy sản phẩm, hàng ngày có phát sinh khoảng 20kg tro xỉ (đốt củi gỗ).

Tro xỉ từ đốt củi gỗ có thể làm phân bón cho cây trồng, cung cấp hàm lượng kali cho cây trồng nhằm tiết kiệm dinh dưỡng hoặc có thể san lấp mặt bằng và giảm kinh phí thuê xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường cho doanh nghiệp.

Ông Thắng hỏi, lượng tro xỉ này được phân loại là chất thải gì và có phải thu gom thuê xử lý không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời:

Theo quy định của Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2018 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, tro xỉ từ quá trình đốt củi gỗ để sấy sản phẩm là chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Theo Điều 30 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP nêu trên, chủ nguồn thải chất thải rắn công nghiệp thông thường có trách nhiệm tự tái sử dụng, sơ chế, tái chế, xử lý, đồng xử lý, thu hồi năng lượng hoặc ký hợp đồng chuyển giao cho đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường, trong đó có nội dung quy định cụ thể về quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cá độ bóng đá bị xử lý thế nào?

Cá độ bóng đá bị xử lý thế nào?

Theo cơ quan chức năng, trong thời gian diễn ra World Cup 2022, dự báo tình trạng cờ bạc, cá độ bóng đá truyền thống và qua không gian mạng sẽ gia tăng.
Thế nào là án treo?

Thế nào là án treo?

Nhiều bạn đọc nêu thắc mắc: Án treo có phải là một hình phạt không? Giả sử tình huống 2 người bị án treo 6 tháng và thời gian thử thách là 12 tháng.

Xem nhiều nhất