Trốn thuế hơn 2 tỷ đồng, Giám đốc doanh nghiệp lĩnh 3 năm tù treo

Hạnh Nguyên

Một giám đốc doanh nghiệp (DN) ở Hà Tĩnh kiện hành chính Cục trưởng Cục thuế tỉnh nhưng công an vào cuộc điều tra lại phát hiện doanh nghiệp này trốn thuế.

Trốn thuế hơn 2 tỷ đồng, Giám đốc doanh nghiệp lĩnh 3 năm tù treo 

Cơ quan cảnh sát điều tra đọc quyết định khởi tố và bắt Đặng Tiến Đức.

Tòa án nhân dân TP Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Tiến Đức (44 tuổi, trú tại số nhà 296, đường Hà Huy Tập, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) về tội trốn thuế. 

Theo cáo trạng của VKS, từ năm 2014 - 2015, DN tư nhân Đức Thủy do ông Đặng Tiến Đức đứng đầu đã mua bán không có hóa đơn, để ngoài sổ sách, không kê khai thuế hơn 66.000 m2 đá granite (chưa trừ tỷ lệ hao hụt), điều này đồng nghĩa với việc DN này trốn thuế hơn 2 tỷ đồng.

Sau kết quả thanh tra thuế và phúc tra hoàn thuế, Cục thuế Hà Tĩnh ra quyết định truy thu hơn 570 triệu đồng, truy hoàn thuế khoảng 650 triệu đồng và phạt vi phạm hành chính thuế hơn 440 triệu đồng. Tổng số tiền DN Đức Thủy phải nộp hơn 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, DN Đức Thủy không đồng tình với quyết định này vì cho rằng công ty đã cung cấp hồ sơ chứng từ, hóa đơn đầy đủ, không sai lệch "đầu vào và đầu ra". 

DN lý giải, mặt hàng đá granite đang kinh doanh là hàng hóa đặc thù, khi mua bán thống nhất đơn vị tính bằng m2, không quy ra trọng lượng. Tuy nhiên, đoàn thanh tra lại quy đổi từ trọng lượng ra m2 thương phẩm chênh lệch để quy kết doanh nghiệp kê khai thiếu để trốn thuế.

Sau đó, ông Đức đã có đơn khởi kiện hành chính quyết định của Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh, yêu cầu cơ quan này hủy quyết định thanh tra ngày 19/9/2016, trả lại tiền thuế và tiền phạt hơn 1,6 tỷ đồng cho DN. 

Trước động thái của DN, Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh Trần Nho Hậu khẳng định sẵn sàng hầu tòa để làm rõ.

Sau nhiều tháng thu thập tài liệu, cơ quan chức năng khẳng định DN Đức Thủy trốn thuế nên tiến hành khởi tố hình sự.

Sau khi xem xét các tình tiết, nhân thân tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Tiến Đức 3 năm tù treo về tội danh trên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất