Trong bão dịch, tiền ảo cũng ảo

Công ty nghiên cứu thị trường Fundstrat Global Advisors (Mỹ) cho rằng, Bitcoin có thể sẽ sớm giao dịch trong phạm vi 10.000-11.000 USD. Trong khi đó, một số tiền ảo khác như Ethereum, Litecoin, EOS, Binance Coin… cũng tăng khá, từ 2% đến 5%.

Trong bão dịch, tiền ảo cũng ảo - Ảnh 1

Theo giới chuyên gia tài chính, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu, khiến không ít nhà đầu tư tìm đến những kênh đầu tư như vàng, tiền ảo... Điều đó lý giải vì sao đồng tiền ảo Bitcoin lại bắt đầu tăng trở lại trong khi những tưởng đã chết không biết bao nhiêu lần.

Cho đến thời điểm ngày 27/8, Bitcoin đã chính thức trở lại đường đua với mức tăng trên 2%, trong khi loạt tiền ảo nhỏ hơn “bốc đầu” tăng mạnh, đẩy vốn hóa thị trường toàn cầu vọt lên gần 370 tỷ USD.

Ngày 27/8, giá Bitcoin trên CoinDesk đứng mức 11.810 USD, tăng 2,01%, tương đương mỗi coin thêm trên dưới 110 USD. Giá Bitcoin trong 24 giờ ngày 26/8 chạm ngưỡng cao nhất tại 11.835 tỷ USD, thấp nhất tại 11.601 USD. “Như vậy, nó đã trụ lại ở mức trên 11.500 USD”- nhận xét được CoinMarketCap đưa ra.

Vẫn các “chuyên gia” Bitcoin cho rằng, trong khi kinh tế thế giới đang khủng hoảng bởi Covid-19 thì tiền ảo là một lựa chọn. Tuy nhiên, họ đã bỏ qua một điều kể từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều đồng tiền ảo cũng đã tự khai tử. Theo nhà phân tích thị trường Antoni Trenchev, Bitcoin hiện thời đang “sống dậy”, nhưng đó cũng chỉ là dấu hiệu nhất thời vì cuộc chiến lợi nhuận sẽ ngày một khốc liệt hơn khi mà không biết lúc nào virus Corona mới biến mất. “Thu nhập giảm sút, người ta sẽ đắn đo hơn khi đầu tư. Nhất là trong thế giới đồng tiền ảo thật khó đoán được ngày mai sẽ ra sao”- vị chuyên gia nói đồng thời đưa ra lời khuyên với những nhà đầu tư nhỏ lẻ là không nên tự mình lạc vào ma trận tiền ảo khi mà mình “rất ngây thơ” với nó.

Tuy nhiên, giới phân tích tài chính cho rằng, động lực thúc đẩy giá Bitcoin tăng có thể là do căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao, làn sóng Covid-19 thứ 2 vẫn đang rất phức tạp và nỗi lo mất giá của các đồng tiền truyền thống khi chính phủ nhiều nước đồng loạt tung ra các gói kích thích kinh tế. Cho dù hiện với những dấu hiệu mua vào đồng tiền ảo là khá rõ nhưng cũng chưa đủ để giúp nó kích hoạt đà tăng trưởng mới.

Người ta cũng nhận thấy rằng, bên cạnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung thì có một cuộc chiến khác là trên thực tế Trung Quốc kiểm soát hơn 60% lượng Bitcoin được đào, vậy thì Mỹ sẽ lấy gì để đối chọi lại trong cuộc đua tiền điện tử? Câu trả lời hết sức đơn giản và giống với cách người Mỹ thường và vẫn đang làm, đó chính là sức mạnh của đồng đô-la. Nói một cách dễ hiểu thì Trung Quốc chỉ có thể gồng lên được khi mà 1 đồng Bitcoin đào được ở mức giá dưới 7 USD, còn nếu vọt lên thì Mỹ sẽ lại cầm trịch. Khi mà đồng đô-la mạnh thì “các thợ đào” đều sẽ “môm mồm” vì giá tiền điện cũng như các chi phí khác tăng cao.

Naeem Aslam-Trưởng phòng phân tích thị trường tại Avatrade nói với Business Insider rằng, cho dù nhất thời tiền điện tử (tiền ảo - như Bitcoin chẳng hạn) lên giá thì đó vẫn là ảo. Việc trao đổi, thanh toán bằng tiền điện tử hiện vẫn rất hạn chế và nhỏ bé so với đồng tiền truyền thống. Phân tích trên những những yếu tố nền tảng cấu tạo nên tâm lý của các nhà đầu tư vào thời điểm khó khăn như hiện nay cho thấy tiền ảo vẫn rất ảo, với đầy rẫy rủi ro.

Trong khi đó, nhiều nước vẫn không công nhận đồng tiền ảo cũng như Bitcoin như một phương tiện thanh toán, nếu phát hành, tàng trữ, cung ứng sử dụng chúng như một phương tiện thanh toán thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên thực tế, Bitcoin là một loại tiền mã hóa dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, từ năm 2009. Nó có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào; hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ truyền thống khi không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất