Trồng cây dược liệu, nâng cao đời sống

Thu Hà

Cậu thanh niên Hoàng Khắc Cần, dân tộc Sán Chay ở Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã cùng Công ty cổ phần Sản phẩm thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) nhân rộng cây dược liệu thìa canh, phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Trồng cây dược liệu, nâng cao đời sống

Cây dược liệu giúp đời sống người dân thay đổi.

Hoàng Khắc Cần chia sẻ, năm 2014 anh cùng các đồng nghiệp lên vùng cao nguyên đá Hà Giang thực hiện Dự án phát triển cây dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Hoàng Khắc Cần phát hiện trên mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang có rất nhiều loài cây dược liệu quý và có nhiều tiềm năng như giảo cổ lam, hương thảo, đương quy đang bị bỏ ngỏ. Ngay sau đó, anh rủ thêm vài người bạn cùng chung chia vốn để thành lập công ty riêng là Công ty cổ phần Cao nguyên đá. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm lèo lái nên công ty gặp vô vàn khó khăn thách thức. Cũng thời gian này, trong chuyến đi vào làng bản Cần bị tai nạn, phải điều trị 2 tháng khiến hoạt động của công ty thất bại.

Anh đã về quê, anh vào làm việc cho Công ty cổ phần Sản phẩm thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) tại xã xóm Đồng Phủ 2, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Sán Chay.

Công ty hiện đang hợp tác với người dân địa phương, hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phát triển cây dược liệu; trong đó sản phẩm chủ lực là cây thìa canh. Được tín nhiệm giao cho anh làm Giám đốc Công ty DK Natura Jsc Hoàng Khắc Cần cần mẫn bám dân tuyên truyền về canh tác cây dược liệu thìa canh, hướng dẫn bà con trồng cây thìa canh để xóa đói giảm nghèo.

Để người dân yên tâm, Cần và đội ngũ lãnh đạo công ty mạnh dạn cung ứng giống, phân bón, công làm đất cho các hộ tham gia trồng cây dược liệu thìa canh, đồng thời cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch.

Kết quả, diện tích dược liệu ngày một tăng, từ 1 ha năm 2016 lên 6 ha vào năm 2019, hiện đã có nhiều hộ đăng ký tham gia trồng cây dược liệu bán cho Công ty. Năm 2018, doanh thu của công ty đạt trên 1,5 tỷ đồng, tăng 3 lần so với năm 2016, tạo thu nhập ổn định cho 11 lao động địa phương làm việc tại Công ty từ 4 đến 8 triệu đồng/người/tháng.

Đặc biệt, năm 2017, sản phẩm dược liệu cây thìa canh DK của Công ty DK Natura Jsc được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng Huy chương Vàng - Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng. Đây là đơn vị thứ hai trong cả nước có vùng trồng dược liệu cây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP WHO, đây là tiêu chuẩn cao nhất trong canh tác dược liệu hiện nay.

Ông Phương Văn Dũng (xóm Đồng Phủ 1, xã Yên Ninh) cho biết, giám đốc Hoàng Khắc Cần đã làm thay đổi tư duy làm kinh tế vườn rừng của chúng tôi. Vì vậy, 3 năm trở lại đây, gia đình tôi và các hộ đã tích cực cải tạo vườn tạp, đồi rừng kinh tế kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu cho Công ty.

Theo bà Nông Thúy Diệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Ninh, huyện Phú Lương cho biết, mỗi ha thìa canh đầu tư ban đầu từ 40 - 50 triệu đồng tiền giống, chăm bón hữu cơ. Cây trồng một lần nhưng được thu hoạch nhiều năm, năng suất của các hộ đang trồng năm thứ 3 đạt khoảng 30 tấn/ha/năm. Theo đó, với giá thu mua 10.000 đồng/kg thì người dân thu được 300 triệu đồng/ha/năm. Khi cây bước sang năm thứ 4, thứ 5 thì năng suất có thể đạt tới 50 - 60 tấn/ha/năm. Nông dân trong vùng nâng cao được giá trị của đất sản xuất, từ hơn 50 triệu đồng/ha lên gần 300 triệu đồng/ha, nhiều gia đình nhờ đó mà thoát nghèo.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo trang phục Si La

Độc đáo trang phục Si La

Si La là dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở Mường Nhé (Điện Biên) và Mường Tè (Lai Châu).
Canh thụt

Canh thụt

Với người Mnông, canh thụt là món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị và thể hiện bản sắc văn hoá Tây Nguyên.
Nông thôn mới ở Cam Lộ

Nông thôn mới ở Cam Lộ

Về Cam Lộ những ngày này, thật thư thái khi bắt gặp những tuyến đường bê tông sạch sẽ với những hàng cây xanh mát.

Tin nóng

Xem nhiều nhất