Trọng dụng tài năng

Vi Cầm

Ban Tổ chức Trung ương vừa thông báo về thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ vào cơ quan này. Ứng viên muốn dự tuyển cần đảm bảo đủ các điều kiện gồm tốt nghiệp đại học (ĐH) và kết quả học tập, rèn luyện những năm ĐH đạt loại xuất sắc; không quá 30 tuổi.

Đây là lần đầu tiên, Ban Tổ chức Trung ương thí điểm tuyển dụng công chức thông qua xét kết quả học tập, nghiên cứu và phỏng vấn ứng viên. Cơ quan này sẽ dành một tháng để nhận hồ sơ, sau đó làm quy trình tuyển dụng, phỏng vấn các ứng viên vào tháng 7 tới đây.

Trọng dụng tài năng

Năm 2018 là năm thứ 16 liên tiếp thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc.

Cụ thể, theo thông báo này, ứng viên phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn như: Đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh (từ giải ba), cấp quốc gia (từ giải khuyến khích) hoặc bằng khen trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế; đạt giải ba trở lên tại cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia hoặc quốc tế; đạt giải ba cá nhân trở lên tại cuộc thi Olympic thuộc một trong các môn toán, vật lý, hóa học, cơ học, tin học hoặc các chuyên ngành khác trong thời gian ĐH.

Số lượng công chức mà Ban Tổ chức Trung ương cần tuyển dụng là 10 người. Các ứng viên sau khi trúng tuyển sẽ công tác tại các vụ, cục, đơn vị của Ban Tổ chức Trung ương với nghiệp vụ chính là công tác xây dựng Đảng, tổ chức, cán bộ; quản lý, phát triển nhân lực; hợp tác quốc tế về phát triển nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học... Đại diện Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ hi vọng, với xuất phát điểm là những người xuất sắc, được bồi dưỡng, đào tạo sau tuyển dụng, những tài năng trẻ sẽ trở thành những công chức có chuyên môn giỏi và đóng góp nhiều cho công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Trước đó, vào tháng 9/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo tuyển dụng 15 công chức vào ngạch chuyên viên từ những thanh niên có thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc.

Những thông tin về việc trọng dụng công chức là nhân tài trẻ đang mở ra cơ hội phát triển và cống hiến cho những sinh viên thực sự tài năng, tâm huyết. Theo nhận định của các chuyên gia, nhân tài là rường cột của quốc gia. Tuy nhiên, lâu nay nước ta chủ yếu duy trì hình thức chọn nhân tài bằng hình thức khoa cử. Văn hóa người Việt chưa mạnh dạn tự tiến cử hay do cơ chế và đãi ngộ chưa thực sự tạo điều kiện để nhân tài lộ diện. Hơn lúc nào hết, ở thời điểm hiện nay, chỉ có đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao mới có thể theo kịp các nước bạn trong thời kỳ hội nhập. Chính vì vậy mà việc tạo điều kiện, tạo sự đãi ngộ xứng đáng để cho người tài phát huy năng lực ở tất cả các lĩnh vực: chính trị, khoa học, giáo dục, sản xuất… đang được các chuyên gia và dư luận hoan nghênh, trông đợi.

Tuy nhiên, cũng theo phân tích từ các chuyên gia, bước đầu cần định nghĩa nhân tài, định hướng và xác nhận những công việc cần làm, tiến tới nâng dần chính sách đãi ngộ để thu hút nhân tài từ nước ngoài, thậm chí không phân biệt quốc tịch, mới có thể tạo được sự đột phá của đất nước trong thời gian tới. Do đó, trước hết cần xác định tài năng trẻ ở độ tuổi phù hợp. Về chiến lược phát triển nhân tài, cần có các  nội dung: Xác định vai trò vị trí tài năng trẻ trong tất cả lĩnh vực, đặc biệt trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Đánh giá thực trạng nguồn lực tài năng trẻ hiện nay nhất là về chính sách, cơ chế phát hiện, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng; Đưa ra lộ trình cụ thể và kế hoạch chi tiết phát triển tài năng trẻ trong thời gian tới.

Nhân việc Ban Tổ chức Trung ương xét tuyển người tài, câu chuyện “trải thảm đỏ” thu hút thủ khoa ở một số địa phương, ngành nghề cho đến nay vẫn là vấn đề cần phải được nhìn nhận thấu đáo. Đơn cử như ngay tại Hà Nội, với mức lương thưởng, chế độ chưa hấp dẫn, tuyển dụng còn chậm, chưa có chỉ tiêu tuyển dụng phù hợp với ngành học... là những nguyên nhân khiến tỉ lệ thủ khoa tốt nghiệp các trường ĐH,CĐ trên địa bàn Hà Nội về làm việc tại các cơ quan của thành phố chỉ khoảng 10%.

Điều này cho thấy, trong thực tế không phải ở đâu, lúc nào người có tài cũng được trọng dụng. Hay ở một góc độ khác, với nhiều thủ khoa, tại thời điểm tốt nghiệp, đa phần sẽ chọn những công việc đúng với chuyên ngành được đào tạo, phát huy năng lực của bản thân và con đường phát triển nghề nghiệp. Nhìn rộng ra, không đơn thuần vì mức lương, thường đãi ngộ, mà còn đó là những hạn chế về môi trường hoạt động khoa học. Hay nói cách khác, không phải lúc nào nhu cầu trọng dụng nhân tài và nhu cầu công tác của tài năng trẻ cũng gặp nhau ở một điểm. 

Từ việc trọng dụng tài năng trẻ của Ban Tổ chức Trung ương, nhiều kỳ vọng về một thế hệ công chức vừa thực tài vừa nhiệt huyết; cùng với đó là việc sớm xóa bỏ tình trạng “chạy” vị trí công tác đang được mở ra. Bởi lâu nay những người kém tài đã chiếm mất vị trí của người thực tài, khiến họ phải tìm kiếm công việc khác để mưu sinh, tài năng chưa được trọng dụng… không phải là chuyện hiếm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trung thực kê khai

Trung thực kê khai

Thanh tra Chính phủ đã ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022; thực hiện theo Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài ...
Chặn lừa đảo qua điện thoại

Chặn lừa đảo qua điện thoại

Trường hợp người dùng gọi lại số “tổng đài”, phía đầu dây bên kia sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, để được hỗ trợ kỹ thuật. Nhưng thực chất đó là hành ...
Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Hướng dẫn thực hiện Điểm 3 trong Thông báo số 20 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư ...
Chọn số cho ô tô

Chọn số cho ô tô

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào ...
Chặn điện thoại 'giải cứu'

Chặn điện thoại 'giải cứu'

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký ban hành công văn về tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chở hàng hóa quá ...
Điểm vào đại học

Điểm vào đại học

Nhìn vào điểm xét tuyển có thể thấy sự chênh lệch rất lớn giữa các trường ĐH, trong khi chỉ cần 0,5 điểm thôi cũng đã trúng hoặc trượt.
Tín dụng xanh, trái phiếu xanh

Tín dụng xanh, trái phiếu xanh

Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng xanh những năm qua tăng lên nhanh chóng: Năm 2017 là 180.121 tỷ đồng; năm 2020 là 333.087 tỷ đồng và năm 2021 tăng lên ...

Tin nóng

Cảnh giác với 'chuyên gia chứng khoán'

Cảnh giác với 'chuyên gia chứng khoán'

Việc hai người ở tỉnh Kon Tum tố cáo tới cơ quan chức năng việc bị tội phạm giả danh “chuyên gia chứng khoán” mời gọi đầu tư, thực chất là để lừa đảo, chiếm đoạt lên đến hơn 1 tỷ đồng, một lần nữa cảnh tỉnh những ai nhẹ dạ cả tin.

Xem nhiều nhất