Trồng rau nhút

Đ.Đạt

Thời gian qua, mô hình trồng rau nhút tại ấp Cái Đuốc Lớn, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho hiệu quả kinh tế cao đang được địa phương tìm cách nhân rộng để bà con nông dân có thêm hướng sản xuất mới, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Trồng rau nhút đầu tư thấp, năng suất cao.
Trồng rau nhút đầu tư thấp, năng suất cao.

Điển hình là gia đình của anh Lâm Quốc Minh, ấp Cái Đuốc Lớn, xã Ngọc Chúc nhờ trồng rau nhút gần 7 năm nay đã dần ổn định kinh tế, giúp tăng thêm thu nhập. Anh Minh cho biết, trước đây gia đình mua rau nhút về ăn, do cọng rau dài nên phần còn dư anh mang trồng thử. Chỉ sau một thời gian ngắn, rau nhút lan ra và lớn nhanh, anh quyết định chuyển đổi 2 công đất lúa (khoảng 2.000 m2) trồng thử nghiệm mô hình rau nhút.

Sau vụ đầu, rau nhút phát triển tốt nhờ phù hợp với thổ nhưỡng vùng đất Ngọc Chúc. Anh Minh nhận thấy chi phí trồng rau nhút thấp, năng suất cao, đầu ra ổn định nên mạnh dạn chuyển tiếp hai công đất còn lại sang trồng toàn bộ rau nhút. Do canh tác lúa nhiều vụ kém hiệu quả không ổn định, giá lúa lại bấp bênh, anh Minh quyết định chuyển toàn bộ hai công đất lúa còn lại của gia đình sang trồng rau nhút với tổng diện tích 4 công (khoảng 4.000 m2).

Anh Minh cho biết, để rau nhút có năng suất cao, trước khi thả rau cần dọn lại nền đất, tiêu độc khử trùng và phơi mặt để hạn chế tối đa mầm bệnh. Mỗi hàng rau cách nhau từ 1 - 2 m. Rau nhút trồng 20 ngày là bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài hơn một tháng. Rau nhút là loại cây khó trồng, rất dễ bị ốc bám và các loại sâu đục thân, sâu cuốn lá phá hại. Rau nhút cũng nhạy với các loại thuốc nên phải tìm hiểu mới sử dụng cho hợp lý. Nếu có xịt thuốc thì phải xịt xoay vòng theo từng luống, rồi để sau 15 ngày mới cắt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuyệt đối không được dùng các loại thuốc giúp cho rau giòn hoặc thân rau to.

Đặc biệt, để cây rau nhút phát triển tốt, xanh tươi, cần phải thả nhiều bèo tấm nhằm tạo độ mát cho mặt ao; đồng thời, người trồng phải thường xuyên theo dõi độ tăng trưởng của rau nhút để kịp thời phát hiện dịch bệnh. Rau nhút thu hoạch hàng ngày và hiệu quả hơn hẳn cây lúa, từ lúc trồng tới lúc thu hoạch được là khoảng 20 ngày. Trên diện tích 4 công trồng rau nhút, anh Minh chia làm nhiều khu vực để cắt xoay vòng theo từng ngày, bình quân cắt được 50 kg/ngày. Giá rau nhút dao động 8.000 - 10.000 đồng/kg, một ngày gia đình anh Minh thu nhập 400.000 - 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, anh Minh còn tận dụng trồng xen thêm cù nèo (một loại rau có nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long). Thu nhập từ cù nèo mỗi tháng cũng mang lại 1,5 - 2 triệu đồng. Từ một hộ thuộc diện khó khăn, gia đình anh Minh đã vươn lên thành hộ trung bình khá tại địa phương.

Ông Mai Viễn Biến, Phó Trưởng ấp Cái Đuốc Lớn, xã Ngọc Chúc, mô hình trồng rau nhút chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả của gia đình anh Minh đã trở thành điển hình để nhân rộng tại địa phương. Không chỉ chí thú làm ăn để vươn lên phát triển kinh tế gia đình, anh Minh còn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ về kỹ thuật trồng rau nhút cho bà con trong vùng.              

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Sơn Tây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, với số đông là người đồng bào Hrê, Ca Dong sinh sống, do đó, đời sống dân sinh còn thấp.
Ngày càng nhiều hộ đồng bào Khmer thoát nghèo

Ngày càng nhiều hộ đồng bào Khmer thoát nghèo

“Vua lúa giống” Danh Khal ở ấp Đai Úi, xã Mỹ Tú huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) là một tấm gương nông dân Khmer Nam Bộ không cam chịu nghèo khó, luôn tìm tòi, học hỏi, sáng ...
Trà Vinh chuẩn bị Lễ hội Ok Om Bok

Trà Vinh chuẩn bị Lễ hội Ok Om Bok

Tuần vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần ...
Độc đáo nhạc cụ làm từ tre

Độc đáo nhạc cụ làm từ tre

“Đó là ở đâu - Đó là ở đây: Đàn Đó và Nguyễn Đức Phương” là tên gọi của buổi tọa đàm diễn ra tại Hà Nội.

Tin nóng

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ là nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai và nhiều dân tộc ở Tây Nguyên. Nhà mồ là trung tâm của nghi lễ bỏ mả. Ở đó người ta thể hiện tâm tư, tình cảm thông qua các bức tượng dành cho người đã khuất.

Xem nhiều nhất