Trồng rau nhút

Đ.Đạt

Thời gian qua, mô hình trồng rau nhút tại ấp Cái Đuốc Lớn, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho hiệu quả kinh tế cao đang được địa phương tìm cách nhân rộng để bà con nông dân có thêm hướng sản xuất mới, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Trồng rau nhút đầu tư thấp, năng suất cao.
Trồng rau nhút đầu tư thấp, năng suất cao.

Điển hình là gia đình của anh Lâm Quốc Minh, ấp Cái Đuốc Lớn, xã Ngọc Chúc nhờ trồng rau nhút gần 7 năm nay đã dần ổn định kinh tế, giúp tăng thêm thu nhập. Anh Minh cho biết, trước đây gia đình mua rau nhút về ăn, do cọng rau dài nên phần còn dư anh mang trồng thử. Chỉ sau một thời gian ngắn, rau nhút lan ra và lớn nhanh, anh quyết định chuyển đổi 2 công đất lúa (khoảng 2.000 m2) trồng thử nghiệm mô hình rau nhút.

Sau vụ đầu, rau nhút phát triển tốt nhờ phù hợp với thổ nhưỡng vùng đất Ngọc Chúc. Anh Minh nhận thấy chi phí trồng rau nhút thấp, năng suất cao, đầu ra ổn định nên mạnh dạn chuyển tiếp hai công đất còn lại sang trồng toàn bộ rau nhút. Do canh tác lúa nhiều vụ kém hiệu quả không ổn định, giá lúa lại bấp bênh, anh Minh quyết định chuyển toàn bộ hai công đất lúa còn lại của gia đình sang trồng rau nhút với tổng diện tích 4 công (khoảng 4.000 m2).

Anh Minh cho biết, để rau nhút có năng suất cao, trước khi thả rau cần dọn lại nền đất, tiêu độc khử trùng và phơi mặt để hạn chế tối đa mầm bệnh. Mỗi hàng rau cách nhau từ 1 - 2 m. Rau nhút trồng 20 ngày là bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài hơn một tháng. Rau nhút là loại cây khó trồng, rất dễ bị ốc bám và các loại sâu đục thân, sâu cuốn lá phá hại. Rau nhút cũng nhạy với các loại thuốc nên phải tìm hiểu mới sử dụng cho hợp lý. Nếu có xịt thuốc thì phải xịt xoay vòng theo từng luống, rồi để sau 15 ngày mới cắt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuyệt đối không được dùng các loại thuốc giúp cho rau giòn hoặc thân rau to.

Đặc biệt, để cây rau nhút phát triển tốt, xanh tươi, cần phải thả nhiều bèo tấm nhằm tạo độ mát cho mặt ao; đồng thời, người trồng phải thường xuyên theo dõi độ tăng trưởng của rau nhút để kịp thời phát hiện dịch bệnh. Rau nhút thu hoạch hàng ngày và hiệu quả hơn hẳn cây lúa, từ lúc trồng tới lúc thu hoạch được là khoảng 20 ngày. Trên diện tích 4 công trồng rau nhút, anh Minh chia làm nhiều khu vực để cắt xoay vòng theo từng ngày, bình quân cắt được 50 kg/ngày. Giá rau nhút dao động 8.000 - 10.000 đồng/kg, một ngày gia đình anh Minh thu nhập 400.000 - 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, anh Minh còn tận dụng trồng xen thêm cù nèo (một loại rau có nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long). Thu nhập từ cù nèo mỗi tháng cũng mang lại 1,5 - 2 triệu đồng. Từ một hộ thuộc diện khó khăn, gia đình anh Minh đã vươn lên thành hộ trung bình khá tại địa phương.

Ông Mai Viễn Biến, Phó Trưởng ấp Cái Đuốc Lớn, xã Ngọc Chúc, mô hình trồng rau nhút chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả của gia đình anh Minh đã trở thành điển hình để nhân rộng tại địa phương. Không chỉ chí thú làm ăn để vươn lên phát triển kinh tế gia đình, anh Minh còn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ về kỹ thuật trồng rau nhút cho bà con trong vùng.              

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dân vận khéo

Dân vận khéo

Nhiều năm qua, ông Mã Phúc Hương, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ thôn Làng Hản, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã nỗ lực vận động người dân trong thôn phát ...
Nghề đan lát của người Cơ Tu

Nghề đan lát của người Cơ Tu

Một số sản phẩm đan lát thủ công độc đáo của đồng bào người Cơ Tu là đỉnh cao của nghệ thuật đan lát mà khó có nơi nào trên thế giới này có thể đạt được.
Chủ động phòng trừ châu chấu

Chủ động phòng trừ châu chấu

Thường vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm, thời điểm này châu chấu sẽ đẻ trứng, châu chấu trưởng thành chết và trứng sẽ ở dưới đất đến tận tháng 3, tháng 4 năm ...
Tết 'Sử giề pà' của người Bố Y

Tết 'Sử giề pà' của người Bố Y

Tết “Sử giề pà” được coi là tết cầu tài, cầu lộc, cầu may mắn cho bản làng của người Bố Y; Đồng thời là dịp để người Bố Y dành sự chăm sóc đặc biệt cho con trâu của ...
Xây dựng vùng chuyên canh thanh long

Xây dựng vùng chuyên canh thanh long

Thương hiệu “Thanh long Chợ Gạo” đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận sở hữu tập thể. 
Con đường bích họa

Con đường bích họa

Từ những mảng bê tông khô cứng, phủ cỏ dại, nay phía trên mặt đê đã được trồng hoa và thổi hồn bằng những tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc rực rỡ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất