Trọng tài - vấn đề nan giải của bóng đá Việt

Hoàng Nam

Kể từ khi các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trở lại, đã có rất nhiều phàn nàn từ phía các CLB về vấn đề này. Hàng loạt đội bóng thiệt đơn thiệt kép không chỉ ở V-League mà còn cả ở Hạng Nhất chỉ bởi những quyết định đầy khó hiểu từ trọng tài chính đến trợ lý trọng tài.

Những sai sót của trọng tài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các đội bóng.
Những sai sót của trọng tài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các đội bóng.

Ở vòng 9 V-League vừa qua, ngay sau trận đấu giữa Nam Định và Quảng Nam kết thúc, HLV Đào Quang Hùng của Quảng Nam đã cho rằng trọng tài chưa làm tốt nhiệm vụ trong trận đấu này.

“Quảng Nam đã có một trận đấu khá tốt nhưng lại phải nhận bàn thua từ một tình huống cố định. Nếu như Quảng Nam có được quả phạt đền thì mọi chuyện đã khác. Tôi cho rằng trọng tài đã thiếu dứt khoát trong trận đấu này”,  HLV Đào Quang Hùng phàn nàn về trọng tài sau trận thua 0-1 trước Nam Định.

Trước đó, hàng loạt quyết định sai lầm của các trọng tài nội đã khiến nhiều HLV và lãnh đạo CLB nổi đóa phản đối. Theo thống kê của VFF, trong 49 trận đấu ở 7 vòng V-League đầu tiên đã có tới 8 trận trọng tài làm thay đổi kết quả, chiếm tỷ lệ gần 17% (Giải Hạng Nhất là 5/24 trận). Chưa kể đến những sai sót khác không tác động trực tiếp đến tỷ số, tỷ lệ ấy là  rất đáng báo động.

Trước những sai sót của các trọng tài, Giám đốc kỹ thuật CLB Nam Định Nguyễn Văn Sỹ đưa ra giải pháp mời trọng tài ngoại thay thế trọng tài nội để hạn chế sai sót. Mong ước có trọng tài ngoại của ông Sỹ đã cho thấy chất lượng trọng tài nội bị đánh giá thấp.

Mới đây, Thường trực Ban Chấp hành LĐBĐVN đã có văn bản gửi đến Ban Trọng tài, đề nghị kiên quyết xử lý sai phạm, nâng cao chất lượng công tác điều hành của trọng tài và giữ gìn uy tín, hình ảnh các giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020. Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn đã chủ trì buổi làm việc với Ban Trọng tài về những vấn đề trên và tại buổi làm việc, đại diện Ban Trọng tài Quốc gia thẳng thắn nhìn nhận trong các vòng đấu vừa qua của giải bóng đá chuyên nghiệp, có một số trọng tài đã mắc sai sót. Về phía Ban trọng tài, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền hứa hẹn sẽ cố gắng giúp các trọng tài giảm tối đa sai sót.

Theo ông Hiền, năm nay, lực lượng trọng tài mỏng, nhiều người có kinh nghiệm đã không vượt qua được bài kiểm tra hồi đầu mùa. Trong quá trình điều hành trận đấu, trọng tài “va vấp” sau từng trận. Điều cuối cùng là lịch thi đấu dày, những mùa giải trước chỉ trung bình 1 trận/tuần. Năm nay, giải đá liên tục, không có quãng nghỉ, khắc nghiệt. Lực lượng trọng tài mỏng, thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Ban Trọng tài VFF có nhiều phương án, ví dụ như đôn trọng tài trẻ từ giải Hạng Nhất.

Những sai lầm của các trọng tài không chỉ chịu phản ứng quyết liệt của những người trong cuộc mà nó còn mang đến những cái lắc đầu đầy ngán ngẩm đối với giới chuyên môn từng làm công tác trọng tài.

Trước hàng loạt sai phạm của các trọng tài, Trưởng Ban điều hành VPF - Nguyễn Trọng Hoài cho biết: “Ngày 6/7, lãnh đạo VFF, Ban Tổng thư ký VFF đã phải có cuộc họp khẩn cấp với Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền. Thế nhưng, ở cuộc “đối chất” này, người đứng đầu Ban Trọng tài chưa nhìn thẳng vào bản chất nguyên nhân dẫn đến sai sót của trọng tài, mà có ý đổ lỗi cho khách quan, thậm chí cho VPF vì “có những trận, không kịp thời gửi băng kỹ thuật để Ban Trọng tài xử lý”. 

Những phản biện thiếu tính thuyết phục này đã bị lãnh đạo VFF bác bỏ. Ông Hoài nhấn mạnh nếu trọng tài còn tiếp tục để xảy ra sai sót nghiêm trọng, nhân sự Ban Trọng tài có thể sẽ được Ban Chấp hành VFF xem xét, nhằm tính đến việc thay thế, tìm người khác đủ tâm và đủ tầm cáng đáng chức danh Trưởng ban Trọng tài.

Dù công tác trọng tài suốt thời gian qua mang sai sót có tính hệ thống nhưng Hiền lại đổ lỗi cho ngoại cảnh thay vì nhận trách nhiệm trực tiếp. Đó là lý do lớn nhất khiến giới bóng đá lo lắng, trọng tài sẽ tiếp tục sai.

V-League 2020 thi đấu theo thể thức mới và mỗi trận đều như chung kết. Chính bởi vậy, những sai sót của trọng tài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các đội bóng và nếu không sớm khắc phục thì nó chỉ càng phản ánh rõ hơn chuyên môn, bản lĩnh kém của các “vua áo đen” nội.      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

HAGL đã gửi đơn kiện VPF

HAGL đã gửi đơn kiện VPF

Sáng 7/2, CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) xác nhận gửi đơn kiện Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nhận đơn ...
Giải U17 quốc gia 2023 hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Giải U17 quốc gia 2023 hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Hệ thống các giải trẻ quốc gia đang chuẩn bị bước vào mùa giải mới, hứa hẹn sự tỏa sáng của lớp cầu thủ kế cận cho các CLB. Đầu tiên phải kể đến là giải vô địch U17 ...

Xem nhiều nhất