Trọng tài có đúng khi từ chối hai quả phạt đền của CLB TP Hồ Chí Minh?

Văn Lâm

Nếu như trọng tài Trần Văn Trọng cho đội TP HCM hưởng phạt đền trong tình huống thứ hai thì cục diện trận đấu sẽ rẽ sang một hướng khác.

Cuộc chạm trán giữa đương kim vô địch V.League với Á quân TP HCM đã diễn ra đầy hấp dẫn trên sân Thống Nhất, kịch tính được đẩy lên cao khi bóng 2 lần chạm tay hậu vệ Hà Nội nhưng trọng tài nói không với phạt đền cho TP HCM khiến cho Công Phượng và đồng đội phản ứng gay gắt.

Chung cuộc Hà Nội giành chiến thắng ba sao và vượt qua đối thủ TP HCM trên bảng xếp hạng.

Hậu vệ Thành Chung 2 lần để bóng chạm tay trong vòng cấm. Ảnh: Internet.
Hậu vệ Thành Chung 2 lần để bóng chạm tay trong vòng cấm. Ảnh: Internet.

Không khí trận đấu diễn ra sôi nổi như một ngày hội được người hâm mộ tạo ra, chất lượng chuyên môn cuộc đối đầu miễn bàn bởi những pha đôi công “ăn miếng trả miếng” được hai đội tạo ra, nhiều pha va chạm quyết liệt và có sự tranh cãi. Cũng cùng phần thắng nghiêng về đội khách Hà Nội với tỷ số 3-0.

Trận đấu kết thúc để lại nhiều tranh cãi trên mạng xã hội về những tình huống diễn ra trong trận, đặc biệt là hai tình huống chạm tay trong vòng cấm của hậu vệ Thành Chung bên phía Hà Nội trong hiệp 1 nhưng trọng tài Trần Văn Trọng không thổi phạt đền cho TP HCM.

Ở tình huống thứ nhất, phút thứ 18 Công Phượng có pha đi bóng và dứt điểm trúng chân Thành Chung, bóng bật lên và chạm tay hậu vệ này trong vòng cấm. Ngay sau đó Công Phượng và đồng đội đã quây lấy trọng tài phản ứng gay gắt đòi hưởng phạt đền nhưng trọng tài Trần Văn Trọng đã xua tay kiên quyết từ chối.

Theo như luật mới được cập nhật thì quyết định của trọng tài là hoàn toàn chính xác, khi một cầu thủ được coi là có hành vi dùng tay chơi bóng đó là lúc anh ta có ý thức dịch chuyển hướng cánh tay đến trái bóng khác với việc bóng tìm đến tay anh ta.

Đối với tình huống này khi Công Phượng sút bóng chạm tay hậu vệ Hà Nội, thì rõ ràng Thành Chung đã cố gắng thu tay ở mức tối đa về sát sườn người, đó là căn cứ để trong tài Trần Văn Trọng không thổi 11m cho đội chủ nhà.

Tình huống gây tranh cãi thứ hai diễn ra vào cuối hiệp 1 và nhiều người cho rằng đó phải là quả phạt đền cho TP HCM, trong tình huống này Sầm Ngọc Đức sút bóng đập người Quang Hải rồi bật vào tay Thành Chung rất rõ ràng trong vòng cấm. Nhưng một lần nữa các trọng tài xua tay không công nhận pha phạm lỗi khiến cho các cầu thủ TP HCM tiếp tục nổi nóng phản ứng quyết liệt khi cho rằng bị cướp 11m.

Trong luật của FIFA mới được quy định, nếu trong tình huống này cú sút của Sầm Ngọc Đức bóng bật vào chân Quang Hải rồi có bật vào tay của Quang Hải nữa thì cũng không penalty cho dù tay có dang rộng bao nhiêu, nhưng cú đá của Sầm Ngọc Đức bóng chạm chân Quang Hải và chạm tay Thành Chung trong tư thế chủ động thì đó là quả penalty chuẩn xác.

Theo cuốn sách “Có gì trong luật bóng đá” của cựu Giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn, trong đó ghi rõ: “ Bóng chạm tay sau khi vừa chạm một cầu thủ khác, kể cả “cầu thủ khác” ở đó rất gần, bóng tới tay phía trước hay phía sau: Lỗi!”.

Một trận đấu cống hiến cho người hâm mộ, chất lượng chuyên môn cao với tính chất căng thẳng, hấp dẫn được TP HCM và Hà Nội tạo ra. Nhưng thật đáng tiếc, khi tổ trọng tài làm việc vẫn chưa được chính xác, nếu như trọng tài Trần Văn Trọng cho đội chủ nhà hưởng phạt đền trong tình huống thứ hai thì cục diện trận đấu sẽ rẽ sang một hướng khác.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất