Trụ vững để đứng dậy bước tiếp

Tại cuộc làm việc ngày 24/10 với các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đợt lũ lần này ở miền Trung là lũ lịch sử, tuy nhiên chúng ta đã chủ động chỉ đạo kiên quyết, kịp thời nên giảm thiểu thiệt hại (lũ năm 1999 làm 818 người chết, mất tích), mặc dù vậy, tổn thất do mưa lũ vẫn rất lớn (hiện số người chết là hơn 120 người).

Nhà “phao” của người dân Tân Hóa (Quảng Bình). Ảnh: Nguyễn Do.
Nhà “phao” của người dân Tân Hóa (Quảng Bình). Ảnh: Nguyễn Do.

Thủ tướng nhấn mạnh, biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung, cả nước cũng như tương lai con cháu chúng ta.

Song, xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa.

Suốt từ đầu tháng 10 tới nay, mưa lớn liên tục trút xuống miền Trung, đặc biệt là trong bão số 6 và bão số 7. Trong quãng thời gian hơn 3 tuần đó, có lúc mưa ngớt, nhưng nước vẫn rất lớn.

Trên thực tế, đó là lũ chồng lũ. Nước lụt đợt trước chưa kịp rút thì lần sau lại ập tới. Các tỉnh từ Nghệ An tới Quảng Nam đều cũng bị lũ lụt tấn công, trong đó Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bị ngập sâu nhất, trên diện tích rất rộng, cả miền núi lẫn đồng bằng, đô thị.

Do điều kiện địa hình đặc thù của các lưu vực sông ở miền Trung các sông thường ngắn, độ dốc lớn do đó thời gian tập trung lũ thường rất nhanh, mạnh.

Khu vực này có vùng đồng bằng nhỏ và hẹp, lại bị chắn bởi các doi cát dọc theo bờ biển nên đã làm giảm sự tiêu thoát lũ, dẫn đến ngập sâu và kéo dài.

Tới chiều ngày 25/10, thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn, bão số 8 yếu hơn trước khi đổ bộ vào miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là mưa sẽ nhỏ hơn, vì thực tế cho thấy hoàn lưu bão hay là khi bão suy yếu thành áp thấp lúc vào đất liền thì bao giờ cũng gây mưa to.

Trong khi đó, tại khu vực này nước vẫn đang rút chậm, các hồ thủy điện, thủy lợi đều đã “no” nước. Đất đai ngậm nước lâu ngày sẽ thiếu tính liên kết, nhão và rất dễ sụt lở.

Như vậy là ngay trong những ngày cuối cùng của tháng 10, mưa lũ, ngập lụt ở miền Trung vẫn không thể nói là đã kết thúc; trong khi cơ quan khí tượng thủy văn ngay từ tháng 5 đã đưa ra dự báo các tháng cuối năm miền Trung sẽ phải hứng chịu từ 4 đến 5 cơn bão.

Tác động của biến đổi khí hậu những năm qua đã khiến bão vào nước ta nhiều hơn, có xu hướng dịch chuyển từ Bắc xuống Nam, mà như vậy thì miền Trung sẽ là “rốn bão”. Thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, các hình thái cực đoan của thời tiết xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Gần 20 năm trước, các tổ chức môi trường quốc tế đã cảnh báo Việt Nam đứng trong tốp 10 nhóm các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong tình thế đó, quan trọng nhất chính là ý chí và bản lĩnh vượt qua khó khăn và hành động với niềm tin sẽ vượt qua khó khăn. Nếu thiếu bản lĩnh, mất niềm tin thì rất dễ buông tay, mà như thế thì tai họa sẽ chồng lên tai họa: Tại họa từ thiên nhiên và tai họa đến từ con người khi chân tay đã bủn rủn, được chăng hay chớ.

Càng lúc khó khăn thì lại càng phải mạnh mẽ, nản chí thì sẽ bị vùi dập. Lúc này hơn lúc nào hết cần sự đồng tâm nhất trí, cần sự gắn kết cộng đồng “lá lành đùm lá rách”. Đặc biệt, rất cần sự vào cuộc của cán bộ các cấp, mà trực tiếp là cán bộ cơ sở.

Những ngày mưa lũ tàn phá miền Trung, người dân tin tưởng khi thấy cán bộ Đảng, chính quyền, Mặt trận gác lại khó khăn của gia đình mình, người thân của mình mà lo việc của Dân.

Lúc ấy, giả sử vị cán bộ nào đó chỉ lo khiêng cái tivi, cái tủ lạnh của nhà mình kê lên cao còn thì dân ngập nước kệ dân, thì thử hỏi chuyện gì sẽ xảy ra?

Không dao động ý chí, bản lĩnh, không đánh mất niềm tin - đó là những điều vô cùng cần thiết trong lúc khó khăn, khó khăn lâu dài. Đó chính là sức mạnh tinh thần giúp con người trụ vững để đứng dậy, bước tiếp.

Nhưng tinh thần ấy, ý chí ấy cũng rất cần được nâng đỡ bằng những việc làm cụ thể, nếu không sẽ kiệt sức. Đó phải là cách để vượt qua khó khăn một cách tốt nhất. Cụ thể với mưa lũ ở miền Trung, kinh nghiệm của người dân Hương Khê (Hà Tĩnh), người dân Bố Trạch (Quảng Bình) là bài học rất quý.

Với người dân Hương Khê, bà con đã tự trang bị thuyền cho gia đình. Không có lũ thì treo lên cao, có lũ thì hạ xuống sử dụng.

Vì thế nên mặc dù Hương Khê là rốn lũ nhưng hầu như không có người tử nạn khi mưa to gió lớn, nước sông dâng cao cuồn cuộn. Còn ở Bố Trạch, người dân đã làm những ngôi nhà “phao” đặt trên những chiếc thùng phuy, nước nổi thì nhà cũng nổi.

Sống chung với lũ, vượt lũ bằng ý chí và niềm tin, bằng sự chủ động thích ứng. Miền Trung gan góc đã và đang cho cả nước thấy điều đó.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Biết luật vẫn phạm luật

Biết luật vẫn phạm luật

Là đội trưởng thanh tra giao thông (TTGT), lẽ ra Vũ Văn Vương phải tuân thủ nghiêm túc quy định về trật tự an toàn giao thông (ATGT). Song, vị Đội trưởng Đội TTGT số ...
Tham nhũng vặt?

Tham nhũng vặt?

Tiếp xúc với cử tri hôm 23/11, đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh lại nhắc đến chuyện “tham nhũng vặt”.
Thiên tai, trách nhiệm và lương tâm

Thiên tai, trách nhiệm và lương tâm

Những ngày này, xã hội tập trung chú ý vào việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong hai vụ sạt ở đất tại Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam. Đó là sự việc rất đau lòng. ...
Đẩy nhanh, xử nghiêm vụ Thủ Thiêm

Đẩy nhanh, xử nghiêm vụ Thủ Thiêm

Tại buổi tiếp xúc cử tri các quận 1,3,4 sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM đã lên tiếng xin lỗi cử tri ...
Công khai thủy điện

Công khai thủy điện

Dư luận xã hội thời gian qua chia thành “hai phe” tranh luận gay gắt các vấn đề liên quan đến thủy điện, nhất là thủy điện nhỏ.
Sống sao để khỏi xót xa, ân hận

Sống sao để khỏi xót xa, ân hận

Không gì cao quý bằng có thể tự hào rằng ta đã sống có ích, đã mang tất cả đời ta, tất cả sức ta hiến dâng cho sự nghiệp.
Hạnh phúc không thể cưỡng cầu

Hạnh phúc không thể cưỡng cầu

Không đồng ý với lựa chọn hôn nhân của con gái, thay vì khuyên nhủ, định hướng để con thay đổi quyết định, người phụ nữ 57 tuổi đã thuê nhóm côn đồ đi bắt cóc cô gái ...

Tin nóng

Càng ‘yên’ càng cần cảnh giác

Càng ‘yên’ càng cần cảnh giác

Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch tại hai tỉnh Long An và Đồng Nai.

Xem nhiều nhất