Trực tuyến để chống Covid-19

Miên Thảo

Việc phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai mô hình “Trạm y tế online” - trực tuyến đang nhận được rất nhiều quan tâm khi mà một tháng qua Hà Nội là địa phương liên tục dẫn đầu cả nước số ca dương tính SARS-CoV-2. Đặc biệt, gần đây số ca mắc mới rất cao, từ 2.500 ca đến hơn 3.000 ca/ngày.

Được biết, “Trạm y tế online” cung cấp các bài luyện tập thể chất, tinh thần, các hướng dẫn chăm sóc người bệnh, cũng như hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trạm sẽ tiếp nhận thông tin qua Facebook, với kỳ vọng truyền tải nhanh nhất thông tin y tế đến người dân; đồng thời, fanpage này cũng được kết nối các tài khoản mạng xã hội Zalo từ UBND phường đến các tổ dân phố trong công tác phòng, chống dịch.

Người dân và các trường hợp F0, F1 nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ về thông tin, thuốc chữa bệnh, nhu yếu phẩm, các nhu cầu khác trong cuộc sống khi thông tin đến Trạm y tế online sẽ được hỗ trợ. Trạm y tế online cũng sẽ góp phần chia sẻ áp lực với trạm y tế phường trong tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp; đảm bảo F0, F1 được chăm sóc chu đáo, kịp thời; rút ngắn khoảng cách về không gian, thời gian giữa người dân, bệnh nhân mắc Covid-19 với cán bộ y tế, cán bộ UBND phường.

Dù mới đi vào hoạt động nhưng mô hình này đã nhận được sự hưởng ứng của người dân, cho thấy rất nên sớm mở rộng.

Tới thời điểm này, khi Tết Nguyên đán đã cận kề thì Thủ đô Hà Nội lại phải tập trung ứng phó với dịch Covid-19 khi số ca lây nhiễm tăng liên tục. Ngày 16/1, Hà Nội ghi nhận thêm gần 3.000 ca Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân dương tính đang điều trị lên hơn 60.000 ca, trong đó 82% F0 đang điều trị ở nhà. Chính vì số F0 điều trị tại nhà rất lớn, nên việc cần được hỗ trợ thường xuyên của y tế phường, của cán bộ phường là rất quan trọng. Khi phải cách ly, người dân mong chờ được hỗ trợ nhiều mặt, trong đó quan trọng nhất là hỗ trợ về thông tin y tế, hướng dẫn cách tự chăm sóc cũng như được cung cấp thuốc men điều trị.

Do quá tải số người bệnh nên hệ thống y tế không thể đáp ứng hết yêu cầu. Điều đó khiến người bệnh hoang mang, lo lắng. Vì vậy, cần có mối dây liên hệ thường xuyên, không bị ngắt quãng giữa người bệnh với cơ sở y tế cũng như UBND phường. Điều đó không chỉ giúp họ được hỗ trợ, cung cấp thuốc điều trị kịp thời hơn, mà còn là chỗ dựa tinh thần giúp họ mạnh mẽ chống chọi với dịch bệnh.

Nhân đây, cũng cần nhắc lại cách Hà Nội đang phân tầng điều trị cho các F0. Theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, thành phố đang phân thành 3 tầng điều trị cho các F0 dựa theo mức độ lâm sàng và yếu tố nguy cơ. Cụ thể:

- Tầng 1 dành điều trị cho trường hợp bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với mức nguy cơ trung bình, gồm: Các trường hợp từ 50 - 64 tuổi, chưa phát hiện bệnh nền và đã tiêm đủ liều vaccine; trường hợp từ 3 tháng đến dưới hoặc bằng 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh nền, đã tiêm đủ liều vaccine, không có triệu chứng cần can thiệp y tế. Các trường hợp ở tầng 1 được điều trị tại nhà, trạm y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại quận, huyện); hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

- Tầng 2 dành điều trị cho các trường hợp không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, mức độ trung bình với nguy cơ cao, gồm: Các trường hợp từ 65 tuổi trở lên và đã tiêm đủ liều vaccine; trường hợp có mắc bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vaccine; trường hợp từ 50 - 64 tuổi chưa phát hiện bệnh nền và chưa tiêm đủ liều vaccine; trường hợp phụ nữ có thai và mới sinh con từ 42 ngày trở xuống; trẻ em từ 3 tháng tuổi trở xuống. Những trường hợp này được điều trị tại các bệnh viện thuộc tầng 2.

- Tầng 3 dành điều trị cho các trường hợp nặng hoặc nguy kịch với nguy cơ rất cao, gồm: Các trường hợp từ 65 tuổi trở lên và chưa tiêm đủ liều vaccine; trường hợp mắc bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vaccine; trường hợp có tình trạng cấp cứu chuyên khoa. Những trường hợp này được điều trị tại các cơ sở: Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và bệnh viện tuyến Trung ương.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thuế và giá xăng dầu

Thuế và giá xăng dầu

Để ghìm giá xăng dầu trong nước, thì việc giảm (bỏ) thuế, nhất là thuế tiêu thụ đặc biệt là việc cần được xem xét, quyết định sớm.
Phạt nguội để cảnh báo nóng

Phạt nguội để cảnh báo nóng

Công nghệ đã có, vì thế tất cả thông tin vi phạm giao thông cần lưu trữ để các cơ quan có thể kiểm tra chéo nhau, tránh tiêu cực.
Rộng cửa đón khách

Rộng cửa đón khách

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào ...
'Nhóm lò' ở tỉnh

'Nhóm lò' ở tỉnh

Tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (từ ngày 4 đến ngày 10/5) mới đây, cùng với nhiều quyết sách quan trọng,

Tin nóng

Thuế và giá xăng dầu

Thuế và giá xăng dầu

Để ghìm giá xăng dầu trong nước, thì việc giảm (bỏ) thuế, nhất là thuế tiêu thụ đặc biệt là việc cần được xem xét, quyết định sớm.

Xem nhiều nhất