Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng nguy cơ cháy rừng

P.Vân

Khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C. Tình trạng nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới, nguy cơ cháy rừng rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ. Tình trạng nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới, nguy cơ cháy rừng rất cao.

Theo thông tin từ Hệ thống cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), khu vực miền Trung có 50 vùng trọng điểm cảnh báo cháy rừng. Trong đó có 13 vùng cảnh báo cấp V (cấp cao nhất) gồm: huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An; các huyện Núi Thành, Duy Xuyên, Bắc Trà My, Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam); các huyện Ba Tơ, Sơn Tây, Sơn Hà, Trà Bồng, Nghĩa Hành, Bình Sơn, Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi); huyện Bắc Bình của tỉnh Bình Thuận.

Ở cấp này, thời tiết khô, hạn, kiệt kéo dài có khả năng cháy lớn ở tất cả các loại rừng, tốc độ lửa lan tràn rất nhanh.

Khi cảnh báo cháy rừng lên đến cấp V, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh, huyện, xã, các chủ rừng trong việc phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương, thông báo thường xuyên nội quy dùng lửa trong rừng và ven rừng; lực lượng công an phòng cháy, chữa cháy phối hợp với lực lượng kiểm lâm tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt trên các vùng trọng điểm cháy, đảm bảo 24/24 giờ trong ngày, tăng cường kiểm tra người và phương tiện vào rừng; khi xảy ra cháy phải huy động lực lượng, phương tiện dập tắt ngay, tiến hành điều tra xác minh vụ cháy và truy tìm thủ phạm xử lý nghiêm minh; khi cần thiết đề nghị trung ương chi viện lực lượng và phương tiện chữa cháy.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 8 và ngày 9/8:

Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Hà Nội có mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung vào chiều và đêm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C; cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 28-31 độ C; cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C; cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng Bình Thuận 31-34 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 29-32 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất