Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sắp có đợt mưa lớn kéo dài

G.Bảo

Từ ngày 19/11 đến ngày 22/11, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100 - 300 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt.

Sắp có đợt mưa lớn kéo dài tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Ảnh minh họa.
Sắp có đợt mưa lớn kéo dài tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa Bản tin Dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 17 đến ngày 27/11).

Theo Trung tâm, hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua như sau: Do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa suy yếu nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của hội tụ gió yếu trên mực 3000 - 5000 m nên có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên do chịu ảnh hưởng kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao hoạt động yếu nên mưa rào rải rác và có nơi có dông. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Hình thế thời tiết hiện tại: Lưỡi áp cao lục địa tiếp tục suy yếu, rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 5 - 8 độ Vĩ Bắc. Vùng hội tụ gió trên mực 3000 - 5000 m duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới: Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu, từ đêm nay và gần sáng ngày mai được tăng cường yếu, lệch Đông trở lại, riêng vùng núi Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió yếu trên mực 5000 m; áp giảm, sau tăng yếu; độ ẩm ít thay đổi. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên, riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên chịu ảnh hưởng kết hợp của đới gió Đông trên cao và Nam Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp với rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5 - 8 độ Vĩ Bắc có xu hướng nâng trục lên phía Bắc, trên rãnh áp thấp khả năng xuất hiện nhiễu động nhiệt đới; áp giảm, độ ẩm ít thay đổi sau tăng.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới: Bắc Bộ đêm 17 ngày 18/11 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đêm 18 ngày 19/11, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng ngày 19/11 khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; riêng Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác. Ngày 19/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 19 đến ngày 2/11: Áp cao lục địa có cường độ suy yếu dần; khoảng ngày 22 - 23/11 áp cao lục địa có khả năng được tăng cường trở lại. Vùng hội tụ gió trên cao trên khu vực vùng núi Bắc Bộ hoạt động yếu dần. Từ khoảng ngày 21 - 22/11, hội tụ gió trên mực 1500 - 3000 m có khả năng được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ.

Rãnh áp thấp ở phía Nam tiếp tục nâng trục dần lên phía Bắc, nhiễu động trên rãnh áp thấp có khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới. Từ khoảng ngày 23 - 24/11, rãnh áp thấp có xu hướng hạ trục dần xuống phía Nam.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây. Từ ngày 19 - 24/11 hình thành nhiễu động trong đới gió Đông trên cao tác động đến thời tiết khu vực Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đưa cảnh báo: Bắc Bộ từ ngày 22 - 25/11, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Bắc Trung Bộ từ ngày 20 - 25/11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trung và Nam Trung Bộ từ đêm 19 - 22/11, có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to và dông. Ngày 23 - 24/11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Tây Nguyên từ đêm 19 - 21/11, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông. Nam Bộ từ đêm 19 - 23/11 có mưa vừa, mưa to cục bộ có mưa rất to. Từ ngày 24 - 26/11 chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lửa rèn vẫn đỏ

Lửa rèn vẫn đỏ

Những tuần qua, nhiệt độ ở Thanh Hóa luôn duy trì ở ngưỡng 40 độ C. Mặc cho thời tiết nắng như đổ lửa, hàng trăm người lao động ở làng rèn Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn miệt mài quai búa bên những chiếc lò có nhiệt độ gần 1.000 độ C để rèn ra sản phẩm chất lượng, đưa ra thị trường.

Xem nhiều nhất