Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Anh đóng cửa với Huawei

Theo TTXVN

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo chính phủ Anh rằng nếu Huawei bị cấm tham gia phát triển mạng 5G, việc này sẽ ảnh hưởng tới quan hệ thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và Anh.

Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Anh đóng cửa với Huawei

Một cửa hàng của Huawei tại Manila, Philippines, ngày 23/5/2019. (Ảnh: Reuters).

Đại sứ Trung Quốc tại London Lưu Tiểu Minh ngày 13/6 cảnh báo chính phủ Anh rằng nếu tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei bị cấm tham gia phát triển mạng 5G, việc này sẽ ảnh hưởng tới quan hệ thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Lưu cho rằng việc cấm Huawei tham gia mạng 5G sẽ gửi đi một thông điệp rất xấu không chỉ tới tập đoàn Huawei mà cả tới các công ty Trung Quốc.

Theo ông, việc cấm Huawei sẽ dẫn đến "các hậu quả xấu không chỉ đối với thương mại mà cả đầu tư."

Tháng 4 vừa qua, Hội đồng An ninh quốc gia Anh, do Thủ tướng Theresa May đứng đầu đã gặp gỡ và thảo luận với đại diện của Huawei và đưa ra quyết định cấm tập đoàn này tham gia bất cứ phần quan trọng nào của mạng 5G, song vẫn cho phép họ tiếp cận một cách có hạn chế vào những phần không quan trọng.

Quyết định cuối cùng của Nội các lẽ ra đã phải được đưa ra trong những tuần qua, nhưng việc bà May từ chức đang làm chậm tiến trình này.

Ngày 15/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia, trong đó cấm các công ty của Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị từ các công ty mà nước này cho là gây ra rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng ra tuyên bố riêng vào cùng ngày, theo đó bổ sung Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào "Danh sách thực thể" nhằm cấm tập đoàn khổng lồ này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty của Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của chính phủ Mỹ.

Sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen về vấn đề bảo mật, một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó có Intel Corp, Qualcomm Inc và LG Uplus, đã yêu cầu các nhân viên của họ ngừng trao đổi thông tin về các tiêu chuẩn kỹ thuật và công nghệ với những đối tác ở tập đoàn công nghệ viễn thông của Trung Quốc này.

Facebook cũng chính thức ra thông báo về việc sẽ không cho các thiết bị của Huawei được cài sẵn những ứng dụng của hãng, cụ thể là mạng xã hội Facebook, ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram hay ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Các động thái đã ảnh hưởng không nhỏ đến Huawei, khiến tập đoàn phải quyết định hoãn ra mắt một dòng máy tính xách tay mới và tạm dừng sản xuất tại công ty máy tính cá nhân trực thuộc tập đoàn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

iPhone 12 giảm giá hàng loạt

iPhone 12 giảm giá hàng loạt

Hầu hết các mẫu trong dòng iPhone 12 đều giảm giá đợt này, trong đó iPhone 12 Pro Max xuống 29 triệu đồng.

Xem nhiều nhất