Trung Quốc dọa bắt giữ công dân Mỹ để trả đũa

Theo một số nguồn tin, giới chức Trung Quốc đang cảnh báo có thể sẽ bắt giữ các công dân Mỹ ở nước này nhằm trả đũa việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các học giả Trung Quốc được cho là có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Một số nguồn tin cho biết thông điệp từ phía Trung Quốc đưa ra là Mỹ cần từ bỏ việc truy tố các học giả Trung Quốc ở Mỹ hoặc các công dân nước này ở Trung Quốc có thể bị bắt giữ do vi phạm luật pháp sở tại.

Cảnh báo này được cho là đã được chuyển tới đại diện chính phủ Mỹ qua nhiều kênh bao gồm sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh.

Cảnh sát Trung Quốc. Ảnh: SCMP.  
Cảnh sát Trung Quốc. Ảnh: SCMP.  

Trung Quốc bắt đầu đưa ra cảnh báo trên từ mùa Hè sau khi Mỹ bắt đầu bắt giữ một loạt các nhà khoa học Trung Quốc với cáo buộc những người này che giấu thông tin trước cơ quan nhập cảnh Mỹ rằng họ có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Giới chức Mỹ cho rằng các nhân viên ngoại giao Mỹ từng phối hợp với các nhà nghiên cứu này và đây cũng là lý do Mỹ yêu cầu lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston phải đóng cửa hồi tháng 7 vừa qua. Để trả đũa, Trung Quốc cũng đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của mình ở Thành Đô.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự báo phục hồi kinh tế khu vực Trung Đông

Dự báo phục hồi kinh tế khu vực Trung Đông

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế của các nước "tiến hành tiêm chủng sớm" ngừa Covid-19 ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất