Trung Quốc: Mở tài khoản ngân hàng được tặng thịt lợn

Theo Dân Trí

Trong bối cảnh thịt lợn trở thành mặt hàng xa xỉ do cuộc khủng hoảng từ dịch tả lợn châu Phi, nhiều ngân hàng ở Trung Quốc đã dùng thịt lợn trong chiêu thức quảng cáo thu hút khách hàng mở tài khoản tiết kiệm.

Trung Quốc: Mở tài khoản ngân hàng được tặng thịt lợn

Cuộc khủng hoảng thịt lợn khiến thịt lợn trở thành mặt hàng xa xỉ ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa: SCMP).

Từ đầu tuần này, khách hàng gửi tiết kiệm từ 10.000 Nhân dân tệ (1.430 USD) trở lên với kỳ hạn 3 tháng tại Ngân hàng thương mại nông thôn Linhai ở thị trấn Du Kiều, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc có thể quay số trúng thưởng từ nửa cân đến vài cân thịt lợn, trang tin Metropolitan Express cho biết.

Tỏ ra hài lòng với chính sách ưu đãi mới lạ này của ngân hàng, một khách hàng mở tài khoản tiết kiệm 20.000 Nhân dân tệ cho biết: “Tiền vẫn là của mình, lại được trả lãi. Ngoài ra, tôi còn được tặng thêm thịt lợn”.

Theo Metropolitan Express, chỉ trong ngày 16/12, Ngân hàng thương mại nông thôn Linhai đã tặng quà cho 1.097 khách hàng gửi tiết kiệm sau khi rất đông người, chủ yếu là người già, xếp hàng chờ bên ngoài ngân hàng từ sáng sớm để mở tài khoản.

“Đây là một ý tưởng tốt, được người dân địa phương hưởng ứng, đặc biệt là người già”, một nhân viên ngân hàng cho biết. Tuy nhiên, nhân viên này từ chối tiết lộ số tiền gửi mà họ đã nhận được nhờ chiêu thức ưu đãi mới.

Các ngân hàng thương mại ở các vùng nông thôn khác của tỉnh Hà Bắc và Quế Châu, Trung Quốc cũng triển khai chương trình tương tự.

Ngân hàng thương mại nông thôn Dushan ở miền núi tỉnh Quế Châu thực hiện chương trình tặng thẻ ưu đãi mua thịt lợn trị giá 10 Nhân dân tệ (1,4 USD) cho mỗi tài khoản tiết kiệm mới từ 10.000 Nhân dân tệ.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã khiến hơn 100 triệu con lợn ở Trung Quốc bị chết hoặc bị tiêu hủy, khiến giá thịt lợn tăng phi mã, đẩy lạm phát tháng 11 của nước này tăng 4,5% so với năm ngoái.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù thị trường thịt lợn Trung Quốc có những tín hiệu tích cực hơn gần đây, song cuộc khủng hoảng thịt lợn có thể tồi tệ hơn vào năm sau. E. Wayne Johnson, cố vấn tại một công ty tư vấn ở Bắc Kinh, nhận định diễn biến dịch tả lợn châu Phi có thể trở nên phức tạp hơn trong mùa đông khi các điều kiện vệ sinh chuồng trại trở nên khó khăn.

Hôm 17/12, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ cung cấp thêm 40.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ đông lạnh vào hôm nay 19/12 để giảm bớt tình trạng thiếu hụt thịt lợn. Đầu tháng này, chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ miễn thuế đối với các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Tổng cộng, trong năm nay, Trung Quốc sẽ nhập khẩu hơn 3 triệu tấn thịt lợn, gấp hơn 2 lần so với năm ngoái, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng xác nhận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

98% lao động đã trở lại TP HCM làm việc

98% lao động đã trở lại TP HCM làm việc

Về nhu cầu tuyển dụng trong dịp đầu năm 2023, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết thêm, khảo sát từ hơn 500 doanh nghiệp thì nhu cầu tuyển dụng là hơn 14.300 lao động.

Tin nóng

Xử lý nghiêm vi phạm kinh doanh xăng dầu

Xử lý nghiêm vi phạm kinh doanh xăng dầu

Tổ công tác của Tổng cục Quản lý thị trường do Phó Tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương làm Tổ trưởng đã liên tục giám sát trên 50 cửa hàng xăng dầu tại địa bàn Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An.

Xem nhiều nhất