Trung Quốc ngỏ ý mua thêm hàng hóa Mỹ trước đàm phán thương mại

Theo Dân Trí

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng mua thêm các sản phẩm từ Mỹ trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán thương mại.

Trung Quốc ngỏ ý mua thêm hàng hóa Mỹ trước đàm phán thương mại

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/9 đã trả lời câu hỏi từ hãng tin Reuters về việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thể hiện thiện chí khi miễn áp thuế đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc.

“Về phía Trung Quốc, chúng tôi sẵn sàng mua thêm các sản phẩm mà thị trường Trung Quốc cần”, ông Vương phát biểu bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

“Chúng tôi hy vọng hai bên có thể tiến hành các biện pháp nhiệt tình hơn nữa, đồng thời giảm bớt các ngôn từ và hành động bi quan. Nếu tất cả cùng làm như vậy, đàm phán không chỉ được nối lại, mà còn tiến triển và mang lại kết quả”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm.

Tuyên bố của ông Vương Nghị được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao tiếp theo vào đầu tháng 10 tại Washington. Mục tiêu của cuộc đàm phán này là tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài gần 15 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau, khiến thị trường tài chính bị ảnh hưởng và gây tổn hại cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi đầu tuần, Tổng thống Trump đã chỉ trích các hành vi thương mại không công bằng cũng như mô hình phát triển kinh tế do nhà nước dẫn đầu của Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ không chấp nhận một thỏa thuận “tồi” với Trung Quốc.

Tuy vậy, ông Trump hôm 25/9 cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận thương mại sớm hơn mọi người nghĩ. Ông cũng ca ngợi việc Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ.

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc tuần trước đã mua khoảng 600.000 tấn đậu nành Mỹ. Con số này có thể tăng lên 6 triệu tấn sau khi Trung Quốc miễn giảm thuế quan cho các mặt hàng Mỹ.

Trước đó, Trung Quốc từng mua 32 triệu tấn đậu nành Mỹ vào năm 2017 trước khi áp thuế trả đũa Washington.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phát điện tái tạo: Không thể chậm trễ

Phát điện tái tạo: Không thể chậm trễ

Khi vào cao điểm mùa nắng nóng, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng và cao hơn kế hoạch. Trong khi đó, một nghịch lý là điện năng lượng tái tạo ...

Tin nóng

Logistics bắt nhịp ‘dòng chảy xanh’

Logistics bắt nhịp ‘dòng chảy xanh’

Nhiều doanh nghiệp (DN) logistics đang từng bước tham gia hỗ trợ sản xuất, lưu thông hàng hóa trong nước cũng như xuất, nhập khẩu với những tiêu chí xanh, bởi hầu hết các DN logistics đều hiểu rằng, đó là bước đi quan trọng hướng tới phát triển bền vững.

Xem nhiều nhất