Trung Quốc thông qua dự án đường sắt trị giá 36 tỷ USD

V.N.

Ngày 28/11, Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết, chính phủ nước này vừa thông qua kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt trị giá 247 tỷ nhân dân tệ (tương đương 36 tỷ USD), nhằm kết nối thủ đô Bắc Kinh, thành phố cảng Thiên Tân và tỉnh phụ cận Hà Bắc.

Trung Quốc thông qua dự án đường sắt trị giá 36 tỷ USD

Ảnh minh họa.

Đây là một phần trong kế hoạch quy nhập ba khu vực trên trở thành một siêu đô thị của Trung Quốc, hay còn được gọi là kế hoạch Jing-Jin-Ji (Kinh- Tân- Ký). 

Tổng dân số của ba khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc hiện vào khoảng 110 triệu người. Khi kế hoạch hoàn thành, “siêu đô thị” Kinh-Tân-Ký sẽ trải rộng trên diện tích 212.000km2, gấp đôi diện tích của Hàn Quốc. 

Theo thông báo của NDRC, hệ thống đường sắt mới sẽ có 9 dự án được triển khai từ bây giờ đến năm 2020 với tổng chiều dài là 1.100km, và là một phần của kế hoạch lớn hơn với tầm nhìn đến năm 2030. 

Chuyên gia nghiên cứu Steven McCord của công ty dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle nhận định, việc mở rộng hệ thống đường sắt mới sẽ rút ngắn thời gian đi lại trong khu vực này một cách đáng kể. Nếu trước đây người dân không thể đi thẳng từ Bắc Kinh đến Bình Hải, thì bây giờ chỉ mất một tiếng để đến nơi. Lộ trình giữa Thiên Tân và Đường Sơn lúc trước mất vài tiếng chạy xe thì giờ rút ngắn lại chỉ còn dưới 30 phút. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bệnh thời đại dịch

Bệnh thời đại dịch

Giới nghiên cứu cho rằng, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, dịch Covid-19 còn gây ra những rối loạn tâm thần kéo dài, kể ca sau khi thế giới đã ...
Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Ayanna Williams (sinh sống tại Houston, bang Texas, Mỹ) từng lập kỉ lục Guinness thế giới về người có bộ móng dài nhất thế giới vào năm 2017, với tổng chiều dài lên ...
Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Đó là bà Yerrametti Mangayamma (73 tuổi) và chồng Raja (82 tuổi), người Ấn Độ đã sinh được một cặp sinh đôi vào năm 2019.

Tin nóng

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.

Xem nhiều nhất