Trung Quốc tiêu diệt ‘loài hoa phàm ăn’

Bảo Thư

Người dân Trung Quốc và chính quyền địa phương đang gấp rút tìm cách tiêu diệt một loài thực vật ngoại lai xâm lấn có mức độ thích nghi quá mạnh được gọi là Cúc hoàng anh.

Trung Quốc tiêu diệt ‘loài hoa phàm ăn’

Giới chuyên gia môi trường Trung Quốc cảnh báo, nếu không được nhổ kịp thời, mỗi cây có thể tạo ra tới 20.000 hạt giống, gây ra mối đe dọa lớn đối với sự phát triển của cây trồng và mùa màng. Loài này được đưa vào Trung Quốc những năm 1930 để làm cây cảnh.

Nhưng thảm họa xảy ra khi loài thực vật này đã "bức tử" hơn 30 loài cây địa phương chỉ riêng ở Thượng Hải. Hiện chúng đang “lây lan” dọc theo sông Hoàng Hà về phía bắc - một trong những vùng sản xuất gạo chính ở Trung Quốc.

Theo ông Li Jiamei - Giáo sư Khoa Thực vật học của Đại học Nông nghiệp Hà Nam, loài Cúc hoàng anh là thực vật xâm lấn, sẽ "cướp" chất dinh dưỡng và nước của các loại thực vật và cây trồng bản địa. Phải gọi nó là "sát thủ sinh thái" vì không có loại cây nào khác có thể sống sót ở những nơi mà loài này mọc lên.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dòng phụ Omicron mới có nguy hiểm?

Dòng phụ Omicron mới có nguy hiểm?

Biến thể C.1.2 có 41,8 đột biến tốc độ lây nhanh hơn khoảng 1,8 lần so với ước tính ban đầu về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Có một quốc gia nằm trong khu vực khô hạn nhất trên thế giới đã hiện thực hóa viễn cảnh “khử muối nước biển” để “làm cho sa mạc nở hoa”- đó là Israel.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất