Trung Quốc triển khai gói phản ứng khẩn cấp vì mưa lũ

Minh Tuấn (The Guardian, SCMP)

Tỉnh Hồ Nam đã phải hứng chịu trận mưa lớn nhất và dai dẳng nhất từ trước đến nay, khiến 10 người chết, 3 người mất tích và hàng trăm ngàn người phải sơ tán, khiến Trung Quốc phải nâng mức cảnh báo thiên tai lên cao nhất.

Tân Hoa xã đưa tin, mưa lớn đã ảnh hưởng gần như toàn bộ tỉnh Hồ Nam và một số trạm khí tượng ghi nhận lượng mưa ở “mức lịch sử”. Hãng thông tấn này dẫn lại thông báo của chính quyền địa phương cho biết, 1,79 triệu người đã bị ảnh hưởng do mưa lớn kể từ hôm 1/6 đến nay. Khoảng 286.000 người trong tỉnh đã được sơ tán.

Lượng mưa ở tỉnh Hồ Nam đã tăng hơn 20% trong năm nay so với mức trung bình kể từ khi bước vào mùa lũ, đặc biệt kể từ ngày 28/5, cao gấp đôi so với những năm trước. Mưa lớn đã ảnh hưởng tới gần như toàn tỉnh.

Mưa lớn gây lũ lụt ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc từ đầu tháng 6. Video: CGTN.
Mưa lớn gây lũ lụt ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc từ đầu tháng 6. Video: CGTN.

Tính tới ngày 8/6, với thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới hơn 4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 600 triệu USD), mưa lớn đã gây hư hại nghiêm trọng cho nhà cửa của 1.195 hộ gia đình và số lượng lớn cơ sở hạ tầng nông nghiệp và công nghiệp, bao gồm đất canh tác, hồ chứa nước, đường cao tốc, các cơ sở cung cấp điện và thủy lợi ở Hồ Nam.

Tỉnh Hồ Nam đã khởi động phản ứng khẩn cấp về cứu trợ thiên tai hôm 2/6 và đã chuyển lều, giường cùng các vật tư khác cho những khu vực bị ảnh hưởng.

Trung Quốc triển khai gói phản ứng khẩn cấp vì mưa lũ - Ảnh 1

Tính tới đầu tuần này, hơn 800.000 dân tại hàng chục huyện ở tỉnh Giang Tây, phía Đông Trung Quốc, cũng đã bị ảnh hưởng bởi những trận mưa xối xả và lũ lụt do mưa gây ra gần đây.

Ngày 8/6, Cơ quan Thời tiết Trung ương của Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa bão, theo đó dự báo sẽ có mưa lớn ở tỉnh Giang Tây và Phúc Kiến (miền Đông Trung Quốc), tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và tỉnh Vân Nam (phía Tây Trung Quốc) cũng như tỉnh Quảng Đông và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (phía Nam Trung Quốc), kèm theo dông bão và gió giật mạnh.

Lũ lụt xảy ra khá phổ biến ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc. Ảnh: The Guardian
Lũ lụt xảy ra khá phổ biến ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc. Ảnh: The Guardian

Lũ lụt xảy ra khá phổ biến ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc, nơi thường xuất hiện mưa lớn vào mùa Hè. Năm ngoái, nước này cũng đã trải qua một đợt lũ được đánh giá là tồi tệ nhất trong một thập kỷ với hơn 300 người thiệt mạng tại khu vực miền Trung, trong đó Trịnh Châu là thành phố chịu ảnh hưởng nhất.

Theo các chuyên gia khí tượng, mưa lũ nghiêm trọng nêu trên có thể là do tình trạng biến đổi khí hậu xuất phát từ hoạt động của con người.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất