Trung Quốc từ chối hiệp ước hạt nhân với Nga và Mỹ

Theo Dân Trí

Trung Quốc khẳng định, kho vũ khí hạt nhân của họ không đáng kể so với của Mỹ và Nga, do vậy Bắc Kinh không có ý định "tham gia bất cứ đàm phán 3 bên nào" về một hiệp ước giới hạn hạt nhân.

Trung Quốc từ chối hiệp ước hạt nhân với Nga và Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Reuters).

Theo Sputink, tại một cuộc họp báo ngày 6/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, Trung Quốc không có ý định tham gia bất cứ đàm phán nào về kho hạt nhân bởi không cần thiết. Lý do mà ông Cảnh Sảng đưa ra là kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc không thể sánh với Nga hay Mỹ.

“Trung Quốc sẽ không tham gia bất cứ đàm phán 3 bên nào về một hiệp ước giải trừ hạt nhân”, ông Cảnh Sảng nói khi được hỏi về đề nghị mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về một hiệp ước kiểm soát hạt nhân giữa Mỹ và Nga và có thể bao gồm cả Trung Quốc.

Ông Cảnh Sảng cũng nhấn mạnh, các nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất cần có trách nhiệm “cắt giảm lượng vũ khí này một cách có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump cho biết với phóng viên rằng, trong cuộc điện đàm gần 2 giờ đồng hồ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến triển vọng một hiệp ước hạt nhân mới giữa Nga và Mỹ và có thể thêm Trung Quốc. “Chúng tôi nói về một hiệp ước hạt nhân mà ở đó chúng ta cắt giảm lượng chế tạo, họ cũng thế. Thậm chí chúng ta có thể hủy bỏ một phần loại vũ khí mà chúng ta đang sở hữu”, ông Trump nói.

Ý tưởng về một vòng đàm phán 3 bên về kiểm soát vũ khí hạt nhân đưa ra trong bối cảnh Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START) giữa Nga và Mỹ sẽ hết hiệu lực trong 2 năm tới. Hiệp ước này yêu cầu Mỹ và Nga giới hạn số đầu đạn hạt nhân ở mức 1.550 đầu đạn. Hiệp ước cũng giới hạn việc sử dụng các tên lửa đạn đạo liên lục địa và bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hồi tháng 1 năm nay, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố, Mỹ sẽ chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga sau khi cáo buộc Moscow vi phạm các điều khoản của hiệp ước ký kết năm 1987 này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Jack Ma đã ở đâu trong 2 tháng qua?

Tỷ phú Jack Ma đã ở đâu trong 2 tháng qua?

Đây là câu hỏi mà giới báo chí lẫn cộng đồng mạng xã hội phương Tây đang xôn xao bàn tán, sau khi vị tỷ phú nổi tiếng Trung Quốc đột nhiên "biến mất" trong 2 tháng ...
Thái Lan: Số ca mắc Covid-19 gia tăng

Thái Lan: Số ca mắc Covid-19 gia tăng

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vẫn ngừng gia tăng, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã hối thúc người dân ở nhà.

Xem nhiều nhất