Trung Quốc tuyên bố vượt qua đỉnh dịch Covid-19

Theo Dân trí

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay tuyên bố nước này đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19 khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm mạnh.

Trung Quốc tuyên bố vượt qua đỉnh dịch Covid-19

Nhân viên y tế đo nhiệt độ người dân tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

“Nói chung, đỉnh dịch đã qua tại Trung Quốc. Số ca nhiễm mới đang giảm”, ông Mi Feng, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hôm nay 12/3 tuyên bố.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc ngày 11/3 chỉ ghi nhận thêm 15 ca nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2). Đây là số ca nhiễm mới thấp kỷ lục kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu công bố thống kê về dịch Covid-19 hồi tháng 1.

Tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch Covid-19, hôm qua chỉ ghi nhận 8 ca nhiễm mới và 10 ca tử vong, trong đó có 7 người thiệt mạng ở tâm dịch Vũ Hán.

Nhờ nỗ lực chống dịch trong suốt nhiều tuần, 62.793 người đã được chữa khỏi triệu chứng và cho xuất viện, trong khi 14.831 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại Trung Quốc. Sau gần 35 ngày kể từ khi bệnh viện dã chiến đầu tiên mở cửa đón bệnh nhân (5/2), Vũ Hán ngày 10/3 đã đóng cửa 15 cơ sở sau khi các bệnh viện tạm thời này đã không còn bệnh nhân.

Mặc dù virus SARS-CoV-2 vẫn đang lan nhanh ra nhiều nước khác, nhưng tốc độ lây nhiễm đã chậm lại đáng kể ở Trung Quốc trong 7 ngày qua. Đây được cho là kết quả của hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt được chính quyền Trung Quốc thực hiện để kiểm soát dịch, bao gồm việc phong tỏa thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân.

Chính quyền Hồ Bắc ngày 11/3 cho biết thành phố Vũ Hán sẽ cho phép nối lại hoạt động của một số ngành công nghiệp sau khoảng thời gian đóng băng vì dịch Covid-19. Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát dịch cũng sẽ được nới lỏng tại hai thành phố khác trong tỉnh.

Tuy vậy, Trung Quốc cho đến nay vẫn đề cao cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Bắc Kinh ngày 11/3 tuyên bố tất cả người nước ngoài tới thành phố này sẽ bị cách ly 2 tuần để ngăn dịch lây lan. Trước đó, Bắc Kinh chỉ yêu cầu cách ly đối với những người từ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 như Hàn Quốc, Iran, Italia, Nhật Bản.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất