Trung Quốc và Mỹ đã 'đạt tiến bộ mới' về đàm phán thương mại

Theo TTXVN  

Trung Quốc và Mỹ đã "đạt tiến bộ mới" về các vấn đề cán cân thương mại và sở hữu trí tuệ sau khi giới chức hai nước tiến hành điện đàm, trao đổi về các vấn đề liên quan cuối tuần qua.

Trung Quốc và Mỹ đã 'đạt tiến bộ mới' về đàm phán thương mại

Quan hệ Mỹ-Trung đã ấm lên sau khi ông Tập Cận Bình và ông Trump đạt được thỏa thuận về đình chiến thương mại. (Nguồn: scmp).

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 23/12 đưa tin Bắc Kinh và Washington đã vướng vào cuộc chiến thương mại, tuy nhiên quan hệ song phương hiện đã ấm lên sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong vòng 90 ngày.

Trong tuyên bố, Bộ Thương mại nêu rõ: "Ngày 21/12, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc điện đàm cấp thứ trưởng, trao đổi quan điểm về một số vấn đề như cán cân thương mại, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và đã đạt tiến bộ mới."

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, đây là lần thứ hai trong vòng một tuần, Bắc Kinh và Washington tiến hành cuộc điện đàm thảo thuận về các vấn đề kinh tế và thương mại.

Quốc hội Trung Quốc ngày 23/12 cũng thông báo đang xem xét một luật mới điều chỉnh đầu tư nước ngoài nhằm ngăn chặn việc ép chuyển giao công nghệ và trao ưu đãi cho các công ty nước ngoài như với các công ty Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lâu nay vẫn phàn nàn về sự tiếp cận thiếu công bằng đối với các công ty nước ngoài tại Trung Quốc, hay việc "trộm cắp" tài sản trí tuệ tràn lan.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một trùm băng đảng khét tiếng bị bắt

Một trùm băng đảng khét tiếng bị bắt

Ngày 23/4, truyền thông Mexico chính thức loan báo cảnh sát thành phố Mexico (thủ đô Mexico) đã bắt giữ một trong những “ông trùm” quyền lực nhất của MS-13, băng ...
Điều gì đang diễn ra ở Sudan?

Điều gì đang diễn ra ở Sudan?

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án cuộc giao tranh tại Sudan, đồng thời kêu gọi các bên đối địch ở Sudan ngừng bắn.
Căng thẳng nhiệt khi chớm Hè

Căng thẳng nhiệt khi chớm Hè

Các nhà khoa học cho biết, thế giới có thể phá vỡ kỷ lục mới về nhiệt độ trung bình vào năm 2023 hoặc 2024, do biến đổi khí hậu và sự quay trở lại của hiện tượng ...

Tin nóng

Khi nhiệt độ bị phá vỡ

Khi nhiệt độ bị phá vỡ

Nếu tốc độ nóng lên toàn cầu hiện nay không được kiểm soát, sẽ đẩy hàng tỷ người ra khỏi “khí hậu thích hợp”.

Xem nhiều nhất