Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế khởi công phục hồi điện Kiến Trung

Hữu Thu

Sáng 16/2, Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã tham dự lễ  khởi công Dự án Tu bổ, tôn tạo và phục hồi di tích Điện Kiến Trung (khu Di sản Hoàng cung Huế)  do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức.

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế khởi công phục hồi điện Kiến Trung

Khởi công dự án.

Điện Kiến Trung  nằm trên  trục thần đạo của khu tử cấm  thành triều Nguyễn được xây dựng dưới triều vua Khải Định theo phong cách Đông Dương với sự kết hợp giữa Á và Âu. 

 Đây là nơi làm việc và sinh hoạt của 2 vị vua cuối cùng của triều Nguyễn: Khải Định và Bảo Đại.

Do tác động của chiến tranh, điện Kiến Trung đã bị hủy hoại năm 1947, chỉ còn lại hệ thống nền móng.

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế khởi công phục hồi điện Kiến Trung - 1

Mô hình Điện Kiến Trung sau khi trùng tu, phục hồi.

Theo TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đây là dự án có quy mô lớn nên 5 năm ban đầu chỉ mới là việc tu bổ, phục hồi di tích; sau khi hoàn thành công trình, trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các chi tiết đặc biệt là nội thất cho công trình di tích này.

Dự án do Phân viện Khoa học công nghệ và xây dựng Miền Trung thực hiện ,tổng kinh phí đầu tư cho dự án là gần 124 tỷ đồng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Neo giữ những điệu chèo

Neo giữ những điệu chèo

Đam mê những làn chèo dân dã, “lão nông nghệ sĩ” Nguyễn Văn Lợi ở làng cổ Phùng Nguyên (Lâm Thao, Phú Thọ) đang truyền cảm hứng và tình yêu nghệ thuật cho người dân ...
Nhà ‘chép sử’ Nguyễn Đình Tư

Nhà ‘chép sử’ Nguyễn Đình Tư

Mặc dù đã hơn 102 tuổi, nhưng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vẫn khá minh mẫn. Ông được biết đến là tác giả của hơn 60 đầu sách nghiên cứu về lịch sử...

Tin nóng

'Chắp cánh' cho điện ảnh vươn mình

'Chắp cánh' cho điện ảnh vươn mình

Nhờ việc thay đổi chính sách xã hội hóa, đặc biệt là Luật Điện ảnh 2022, thị trường điện ảnh nước nhà đang được “chắp cánh” để trở thành một trong những thị trường phim phát triển nhanh nhất châu Á.

Xem nhiều nhất