Trung úy bị lũ cuốn khi đang chốt chống dịch Covid-19

Quang Khánh

Trung úy Phạm Ngọc Hải bị nước cuốn tử vong khi đang làm nhiệm vụ tại tổ chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đăk Glei.

Trung úy bị lũ cuốn khi đang chốt chống dịch Covid-19
Nước dâng cao trên sông Đăk Bla (đoạn chảy qua thành phố Kon Tum).

Sáng 12/10, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức họp trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão. Theo báo cáo của các địa phương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, đã có mưa to đến rất to tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Mưa lũ đã làm sạt lở nhiều tuyến đường, cuốn sập cầu. Đã có hai trường hợp tử vong do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Một trường hợp tử vong là em Y Liên, 22 tuổi (trú xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), là sinh viên năm 2 Trường Đại học Đà Lạt. Chiều 11/10, em Y Liên cùng hai người bạn đi xe máy, đến điểm sạt lở thuộc xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông. Do lũ tràn về nhanh, em Y Liên không may bị dòng nước cuốn đi.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiến hành tìm kiếm, cứu hộ. Tuy nhiên, do dòng nước lớn, phải mất khoảng một giờ sau, em Y Liên mới được tìm thấy nhưng đã tử vong. 

Trường hợp thứ hai là Trung úy Phạm Ngọc Hải, (39 tuổi, trú tại huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum), công tác tại Đồn Sông Thanh thuộc xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei bị nước cuốn tử vong vào tối 11/10 khi đang làm nhiệm vụ tại tổ chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đăk Glei.

Theo cáo nhanh của UBND huyện Tu Mơ Rông, mưa lớn khiến Quốc lộ 40B sạt lở 7 điểm (2 điểm sạt lở dẫn đến tắc đường), tuyến đường xã Văn Xuôi đi xã Ngọc Yêu có 10 điểm bị sạt lở gây khó khăn cho người dân qua lại. Cùng với đó, mưa lớn cũng khiến 10 ha lúa nước bị ngập úng.

Ông Hà Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, địa bàn huyện có mưa nhiều, lượng nước lớn đã cuốn trôi cầu treo dân sinh làng Đăk Kơ Đương (xã Đắk Pxi) và làm sập cầu bê tông thôn 10 (xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà) bắc qua sông Đắk Pxi.

Cầu treo dân sinh làng Đăk Kơ Đương bị cuốn trôi toàn bộ hệ thống ván, các trụ néo hai bên cầu bị nhổ lên, hiện chưa thể khắc phục. Còn cầu bê tông thôn 10 dài khoảng 30m bị gãy thành hai phần

Ngoài ra, tình trạng mưa lũ liên tục trong những ngày qua cũng gây ra nhiều thiệt hại khác cho tỉnh Kon Tum. Trong đó, 4 thôn thuộc xã Đăk Tăng (huyện Đăk Hà) phía Đông của đường Trường Sơn Đông xảy ra sự cố mất điện do đổ cây vào đường dây. Nhiều diện tích cây trồng bị ngập và thiệt hại hoàn toàn. Hàng chục điểm sạt lở trên các tuyến đường gây ảnh hưởng đến giao thông…

Trước tình hình mưa lũ diễn ra phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân tử vong do mưa lũ; yêu cầu tất cả các địa phương kiểm tra khẩn cấp các địa điểm có nguy cơ sạt lở cao để di dời dân, đảm bảo an toàn cho người dân.

Những nơi có nguy cơ sạt lở, nguy cơ nước cuốn, nguy hiểm đến tính mạng của người dân phải được cắm biển báo, lập chốt, không để người dân đi qua. Đồng thời, lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân không được chủ quan trước những hình thái thời tiết phức tạp.

Đặc biệt, yêu cầu các đơn vị quản lý đập thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm quy định quản lý an toàn hồ đập. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đảm bảo trực 24/24, sẵn sàng triển khai các biện pháp cấp bách khi có mưa lũ gây ra...

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đề nghị các địa phương thực hiện phương châm bốn tại chỗ. Ngành Điện và UBND huyện Kon Plông cần sớm khôi phục hệ thống điện cho người dân tại 4 thôn thuộc xã Đăk Tăng, nhưng  phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho bộ phận thực hiện nhiệm vụ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất