Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Nhà báo phải nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị

Việt Thắng - Phạm Sỹ

Với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”, ngày 13/4, Hội báo toàn quốc 2022 chính thức khai mạc.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Nhà báo phải nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và các đại biểu thăm gian trưng bày của Báo Đại Đoàn Kết. (Ảnh: Xuân Ngọc).

Dự lễ khai mạc có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Hội báo toàn quốc 2022 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2022), hướng tới kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 -  21/6/2022) và các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của đất nước, của Thủ đô diễn ra trong năm 2022.

Hội Báo toàn quốc 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; đồng thời, tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Hội báo cũng là dịp để biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc Hội báo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Hội báo toàn quốc năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và cũng là năm đầu tiên giới báo chí thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo ông Nghĩa, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến nhanh và phức tạp mới, nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tình hình Nga-Ukraine đã tác động trên nhiều lĩnh vực đối với tình hình thế giới, khu vực và Việt Nam. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà thường xuyên trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt đồng bộ và linh hoạt của Chính phủ, sự vận hành của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, nhân ái, chung sức, chung lòng của toàn dân tộc ta, nhân dân ta đã từng bước đẩy lùi dịch bệnh, triển khai thực hiện có hiệu quả phương châm mới là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19” và đẩy nhanh sự phục hồi phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Trong những thành công đó, có sự đồng hành của công tác tuyên truyền nói chung và công tác báo chí của nước nhà.

“Đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí của nước ta đã hết sức chủ động, hiệu quả, linh hoạt bám sát cơ sở và phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và của cả hệ thống chính trị, góp phần rất quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước” - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam, đây là hội tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước. Hội Nhà báo Việt Nam đã tập hợp đoàn kết đội ngũ, khẳng định bản lĩnh chính trị đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên để từ đó nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí. Hội và các cấp hội đã phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong hành nghề và giáo dục nhà báo tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy định và đạo đức nghề nghiệp của Nhà báo.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ phải xây dựng nền báo chí truyền thông cách mạng, chuyên nghiệp nhân văn và hiện đại.

Đồng thời khẳng định phải tăng cường quản lý, định hướng hoạt động, tập trung đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức trong sáng tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác tuyên truyền.

Từ đó ông Nghĩa đề nghị, Hội nhà báo Việt Nam cần tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quan điểm của Đảng, nhất là phải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút là vũ khí sắc bén của họ”.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng lưu ý, hơn lúc nào hết, nhà báo cần phải nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

Nhà báo càng mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, tính chuyên nghiệp vừa kiên định lập trường cách mạng có tinh thần hội nhập quốc tế vừa trau dồi đạo đức thực hiện nghiêm túc 10 Điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo trong xu thế chuyển đổi số hiện nay.

Sau đó, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đánh trống khai Hội và cùng lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương cắt băng khai trương Hội báo toàn quốc 2022.

Với 106 gian trưng bày tại Hội báo toàn quốc được xây dựng với có hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học và sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Trong thời gian diễn ra 3 ngày, Hội Báo toàn quốc có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội báo như: Lễ trưng bày “100 năm Báo Người Cùng Khổ"; Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”.

Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại Hội Báo toàn quốc 2022.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm gian trưng bày của Báo Đại Đoàn Kết
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và các đại biểu thăm gian trưng bày của Báo Đại Đoàn Kết.
Các độc giả lớn tuổi và trẻ tuổi thăm quan gian trưng bày của Báo Đại Đoàn Kết
Một số độc giả tham quan gian trưng bày của Báo Đại Đoàn Kết.
Một nhà báo chụp lại trang bìa số Xuân 2022 của Báo Đại Đoàn Kết
Chụp lại trang bìa số Xuân 2022 của Báo Đại Đoàn Kết.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Rock không chỉ là dữ dội

Rock không chỉ là dữ dội

Chương trình "Hà Nội xanh" mong muốn truyền thông điệp về tình yêu Hà Nội và khơi dậy nguồn cảm hứng cho những người yêu dòng nhạc này.

Tin nóng

Xem nhiều nhất