Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Kết nối với 9.000 thư viện tốt nhất thế giới

Thế Vinh

Theo GS.TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), trong thời gian tới kế hoạch phát triển thành thành đại học nghiên cứu tinh hoa trong TOP 500 trường tốt nhất thế giới.

Riêng Trụ sở chính có siêu thị mini, bến xe bus bên trong và một tòa nhà cho thư viện mới theo tiêu chuẩn quốc tế, kết nối với cơ sở dữ liệu của 9.000 thư viện lớn nhất trên thế giới, phục vụ 24/7, có sân bóng đá tiêu chuẩn 2 sao của FIFA, nhà thi đấu đa năng, có trạm điện năng lượng tái tạo (Điện mặt Trời) đầu tiên (hòa lưới mạng Thành phố).

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Kết nối với 9.000 thư viện tốt nhất thế giới

TDTU đạt chuẩn “khuôn viên học đường thân thiện môi trường”

100% sinh viên ra trường đều có việc làm

Tính đến 12/2018, TDTU đã đào tạo và cung ứng cho xã hội 3 tiến sĩ, 557 thạc sĩ, 38.397 kĩ sư, kiến truc sư và 10.686 cử nhân. Về đầu vào, trước 2008, TDTU mỗi năm tuyển sinh hơn 1.000 sinh viên trong 12 ngành học ở cả 04 bậc đào tạo (sau đại học, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp). 

Đến những năm 2017, 2018, trường tuyển sinh trên dưới 6.000 sinh viên năm với qui mô đào tạo hơn 23.000 học viên, sinh viên học tập trung trong 27 ngành đào tạo tiến sĩ, 18 ngành cao học, 39 ngành đại học, 23 ngành cao đẳng, 17 ngành trung cấp chuyên nghiệp. Tỷ lệ sàng lọc trong 3 năm gần đây là chọn lấy 1 sinh viên từ 10 thí sinh dự tuyển. Về đầu ra, chuẩn chất lượng của sinh viên được công bố ngay từ khâu tuyển sinh. 

Các tiêu chuẩn này đã được nhiều đại học lớn trên thế giới sử dụng. Kiến thức chuyên ngành phải đạt chuẩn quốc tế; trình độ tiếng Anh từ khóa tuyển sinh 2008 trở đi tối thiểu phải TOEIC quốc tế 500 điểm (khóa tuyển sinh năm học 2016-2017 trở đi, chuẩn tiếng Anh phải từ IELTS 5.0 trở lên); trình độ Tin học văn phòng phải đạt MOS quốc tế 750/1.000 điểm; có kỹ năng sống tốt, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng bơi lội liên tục 50 m; chơi giỏi ít nhất 1 môn thể thao; biết làm việc nhóm tốt; lễ phép với người trên và kỷ luật, trách nhiệm.

Từ năm học 2015-2016, Trường đã đưa vào giảng dạy bậc đại học tất cả các ngành học bằng chương trình giáo dục của các đại học thuộc nhóm 100 trường tôt nhất trên thế giới (TOP 100); đổi mới kiến thức cho sinh viên theo hướng quốc tế hóa. 

Chính những thành tựu nên TDTU đã đứng đầu về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm và đã cam kết với phụ huynh và xã hội 100% người học ra trường đều có việc làm trong vòng 12 tháng. Sinh viên tốt nghiệp từ TDTU có thể làm việc ở khắp nơi trên thế giới.

Đầu tư vào cơ sở vật chất trên 2.200 tỷ đồng

Trụ sở chính TDTU sau 10 năm xây dựng đã được đánh giá là campus đại học đẹp, một môi trường sư phạm có tính nghệ thuật cao, với đầy đủ các tiện ích phục vụ đào tạo, nghiên cứu, học tập, giải trí...Hai cơ sở ở TP Nha Trang, Khánh Hòa và TP Bảo Lộc, Lâm Đồng khuôn viên được qui hoạch đẹp, đồng bộ về điểm nhấn về cảnh quan và kiến trúc của Thành phố Bảo Lộc... đều được qui hoạch đồng bộ theo tiêu chuẩn đại học quốc tế.

Tất cả các cơ sở các phòng học đều có máy điều hòa không khí, phương tiện dạy-học;  có phòng thí nghiệm, phòng thực hành, phòng máy, thư viện, ký túc xá xây dựng theo mô hình hiện đại. TDTU đã đầu tư liên tục các phòng thí nghiệm trọng điểm phục vụ giáo dục sau đại học và nghiên cứu chuyên sâu các phòng thí nghiệm như: xây dựng tổng hợp ,điện,  điện tử viễn thông, năng lượng tái tạo, đo cơ-xương, nghiệm sinh học, nghiệm sinh-hóa-dược, chế thuốc liên kết với Tập đoàn Colorcorn, công nghệ môi trường Trung tâm quan trắc môi trường, Siêu máy tính...

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Kết nối với 9.000 thư viện tốt nhất thế giới - 1

TDTU kết nối với cơ sở dữ liệu của 9.000 thư viện lớn nhất trên thế giới.

Riêng Trụ sở chính có siêu thị mini, bến xe bus bên trong; và một tòa nhà cho Thư viện mới theo tiêu chuẩn quốc tế, kết nối với cơ sở dữ liệu của 9.000 thư viện lớn nhất trên thế giới, phục vụ 24 giờ/ngày, 7/7 ngày một tuần; có sân bóng đá tiêu chuẩn 2 sao của FIFA; Nhà thi đấu đa năng; có Trạm điện năng lượng tái tạo (Điện mặt Trời) đầu tiên (hòa lưới mạng Thành phố). Sinh viên thuộc đối tượng chính sách, gia đình khó khăn được giải quyết ở Ký túc xá 5 sao ngay trong khuôn viên Trường, với các dịch vụ tiện ích đa dạng, bảo đảm các sinh hoạt vui chơi, thể dục thể thao... với mức phí mỗi tháng là 250.000 đồng/sinh viên và mức giá này đã được giữ nguyên, không thay đổi trong suốt những năm qua.

Với khởi đầu gần như bằng những bàn tay trắng, đến nay trường hiện có là hơn 100ha với 6 cơ sở ở TP HCM và các tỉnh phía Nam. Toàn bộ nguồn vốn đầu tư phát triển, xây dựng cơ sở và trang bị dạy-học-nghiên cứu đều là vốn tự tích lũy từ quá trình hoạt động. Tính đến cuối 2018, Trường đã tạo ra tổng giá trị tài sản đã đầu tư vào cơ sở vật chất trên mặt đất hơn 2.200 tỷ đồng. 

* Trường đại học đẳng cấp quốc tế

GS.TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU cho biết, với mục tiêu trở thành đại học nghiên cứu vào năm 2037 và đứng vào TOP 500 đại học tinh hoa hàng đầu thế giới, nhà trường luôn định hướng và quyết tâm đưa mọi hoạt động của Trường theo chuẩn mực quốc tế. Trong 10 năm qua, vào giai đoạn kế hoạch 5 năm lần thứ 2, TDTU đã được QS Stars công nhận trường đạt chuẩn 4/ 5 sao và là đại học đầu tiên của Việt Nam được công nhận điều này.

Nhóm Nghiên cứu độc lập về đại học Việt Nam xếp TDTU đứng thứ 2 cả nước, trong đó, thành tựu khoa học-công nghệ xếp vị trí thứ 1. Hội đồng cấp cao về kiểm định nghiên cứu và giáo dục Cộng hòa Pháp (HCÉRES) công nhận đại học đạt chuẩn đại học Cộng hòa Pháp (và cũng là đạt chuẩn Châu Âu); được kết nạp là thành viên liên kết của Mạng lưới bảo đảm chất lượng đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network-Quality Assurance); được QS Châu Á xếp hạng TOP 291-300 trong TOP hơn 500 đại học tốt nhất Châu Á; UI Metric xếp TOP 200 đại học phát triển bền vững nhất thế giới; Liên hiệp UNESCO Việt Nam chứng nhận Trường đạt chuẩn “khuôn viên học đường thân thiện môi trường”; Tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (URAP) xếp TDTU đứng thứ 2 Việt Nam và thứ 1.422 thế giới; Web of Sciences xếp TDTU vào Top 25 đại học/ cơ sở nghiên cứu hàng đầu Khu vực ASEAN; và đầu 2019, THE xếp TDTU thứ 101-200 những đại học có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội hàng đầu thế giới phạm vi toàn cầu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo cho 5 bộ sách giáo khoa

Nỗi lo cho 5 bộ sách giáo khoa

Mong muốn của những người tâm huyết với giáo dục nước nhà, sớm có bản thảo thảo SGK lớp 3, 7, 10 để có thể dạy thực nghiệm 8 tháng.
Công khai điều kiện thăng hạng giáo viên

Công khai điều kiện thăng hạng giáo viên

Đối với những thầy cô còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh, cần đợi đến khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ, sở, phòng GDĐT mới đi học.

Tin nóng

Xem nhiều nhất