Trường hợp nào làm lây lan Covid-19 có thể bị khởi tố?

Q.Huy

TAND tối cao đã có hướng dẫn về những trường hợp cụ thể có khả năng bị xem xét trách nhiệm hình sự, liên quan đến làm lây lan dịch bệnh Covid-19.

Gần đây cũng đã có một số vụ án bị khởi tố liên quan đến hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Hoàng Tùng (Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội),  những trường hợp nào có căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự đã được quy định tại công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của TAND tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, trong công văn hướng dẫn của TAND tối cao đã quy định: những người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly mà thực hiện một trong bốn hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh thì sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự.

4 hành vi được TAND tối cao đề cập đến gồm: Trốn khỏi nơi cách ly; Không tuân thủ quy định về cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Theo LS Tùng, như vậy, theo hướng dẫn tại Công văn của TAND tối cao thì trường hợp xử lý hình sự về tội phạm theo điều 240, liên quan đến gây truyền dịch bệnh Covid-19 thì hành vi khách quan phải bao gồm ít nhất là 2 yếu tố như: Thứ nhất là người được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 hoặc trở về từ vùng có dịch. Thứ hai là người này vi phạm một trong 4 hành vi nêu trên. Nếu có cả hai yếu tố thì có cơ sở để xem xét xử lý hình sự.

Ngoài những hành vi vi phạm trực tiếp liên quan các quy định về phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế thì còn có một số hành vi khác. Điển hình như đưa tin sai lệch về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 hoặc xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, thì có thể bị xử lý về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, theo quy định tại Điều 288 hoặc tội “làm nhục người khác” quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự.                                        

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất