Truy điệu, an táng hài cốt 40 liệt sỹ thời kháng chiến chống Mỹ

Ngày 1/2, tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Quảng Trị, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng 40 hài cốt liệt sỹ với sự tham gia của đại diện Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, lãnh đạo và người dân tỉnh Quảng Trị.

Truy điệu, an táng hài cốt 40 liệt sỹ thời kháng chiến chống Mỹ

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Trong tháng 1/2018, 40 hài cốt liệt sỹ cùng một số di vật như cúc áo, đế giày, đế dép, võng, bật lửa, gương, cao sao vàng và một số đạn B41, cối 82 được phát hiện và cất bốc tại thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị. 

Toàn bộ hài cốt liệt sỹ được tìm thấy chôn gần nhau trên diện tích rộng hơn 300 m2 bên bờ sông Thạch Hãn. Do trải qua nhiều đợt lũ lụt, bị ngâm trong nước nên hầu hết hài cốt liệt sỹ và các di vật chôn cùng đã không còn được nguyên vẹn. 

Các cựu chiến binh từng sống và chiến đấu ở thị xã Quảng Trị khẳng định đây là các liệt sỹ của các Sư đoàn 304, Sư đoàn 312, Sư đoàn 308, Sư đoàn 325... hy sinh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ bảo vệ Tổ quốc vào những năm 1971-1972. 

Phát biểu tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Mai Thức khẳng định công tác tìm kiếm, tổ chức cất bốc hài cốt liệt sỹ là hoạt động luôn được tỉnh quan tâm theo đúng đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Sau khi đưa 40 hài cốt liệt sỹ về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Quảng Trị, công tác tìm kiếm và cất bốc hài cốt các liệt sỹ vẫn sẽ được tỉnh tiếp tục chú trọng triển khai. 

Ghi nhận thành tích các đơn vị đã kịp thời phát hiện và tổ chức cất bốc hài cốt liệt sỹ, tại lễ truy điệu, Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể là Đội tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ 584 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị và Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị; Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho 2 tập thể là Phòng Chính trị - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị và chính quyền, nhân dân xã Hải Lệ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH] BRT nhanh hóa chậm

[ẢNH] BRT nhanh hóa chậm

Đưa vào vận hành từ năm 2017, đã qua 3 năm nhưng BRT Hà Nội (xe buýt nhanh, có làn đường riêng) đã cho thấy không hiệu quả.

Xem nhiều nhất