Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia

R.C.Kim

Ngày 25/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 13 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia được quy tập trong mùa khô 2018 - 2019 và 1 liệt sĩ quy tập tại địa bàn huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum).

Dự lễ viếng, ngoài lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Kon Tum còn có đại diện Ban Công tác đặc biệt Ủy ban chuyên trách Chính phủ; đại diện Quân khu V; Trưởng Ban chuyên trách tỉnh Ratanakiri (Campuchia); Trưởng Ban công tác đặc biệt 3 tỉnh Nam Lào: Attapư, Chămpasăk, Sê Kông.

Thực hiện kế hoạch tìm kiếm, cất bốc, hồi hương liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cùng với sự quan tâm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo chính quyền và nhân dân các tỉnh Attapư, Sê Kông, Chămpasăc (Nước CHDCND Lào) và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), trong 6 tháng mùa khô 2018 - 2019, đội công tác K53 của Ban chuyên trách tỉnh Kon Tum đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, với sự nỗ lực và trọng trách thiêng liêng, đã tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước 13 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam (4 liệt sĩ hy sinh tại Lào, 9 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia).

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp gửi lời cảm ơn sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh Attapư, SêKông, Chămpasăc và tỉnh Ratanakiri của hai nước bạn anh em, đã luôn tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt trong việc tìm kiếm, cất bốc và tổ chức Lễ tiễn đưa hết sức tình cảm, xúc động, trang nghiêm để các liệt sỹ đã trở về với đất mẹ Việt Nam thân yêu.

Trong giờ phút xúc động và thiêng liêng, trước anh linh của các liệt sĩ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, những người dành trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị quốc tế cao cả. Đồng thời, xin chia sẻ những mất mát, đau thương không gì bù đắp được và ghi nhớ công ơn của những người cha, người mẹ Việt Nam anh hùng đã dày công sinh thành, dưỡng dục, cống hiến cho Tổ quốc những người con bất khuất kiên trung.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp nhấn mạnh, sự hy sinh của các anh đã góp phần giải phóng nhân dân các Bộ tộc Lào trước kẻ thù xâm lược và hồi sinh đất nước Campuchia dưới chế độ diệt chủng; làm rạng rỡ thêm truyền thống, tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả trong sáng, thuỷ chung giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia. Dù tên tuổi các anh chưa được xác định nhưng anh linh của các anh vẫn sống mãi với non sông đất nước và dân tộc Việt Nam.

Là những người kế tục sự nghiệp vẻ vang mà các anh đã để lại, xin hứa sẽ làm hết sức mình để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Cùng nhau đoàn kết phấn đấu xây dựng và phát triển tỉnh Kon Tum ngày càng ấm no, hạnh phúc; đồng thời, sẽ làm hết sức mình để góp phần giữ gìn, vun đắp và phát huy hơn nữa tình đoàn kết - hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia lên một tầm cao mới, vì hòa bình hợp tác hữu nghị và tiến bộ xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất