Truy tặng phi công Trần Ngọc Duy Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

PV

Hôm nay 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu Thiếu tá, Phi công Trần Ngọc Duy. Ảnh: QĐND.
Tổ chức trọng thể lễ truy điệu Thiếu tá, Phi công Trần Ngọc Duy. Ảnh: QĐND.

Theo QĐND, sáng 1/2, Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không- Không quân) đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu Thiếu tá, Phi công Trần Ngọc Duy, Phó phi đội trưởng, Tham mưu trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 921 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu.

Thiếu tá Trần Ngọc Duy sinh năm 1992, đã được đào tạo sĩ quan lái máy bay quân sự tại Trường Sĩ quan Không quân, tốt nghiệp năm 2014 và đã trải qua nhiều chức vụ. Trước khi hy sinh đồng chí Duy là Phó Phi đội trưởng, Tham mưu trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 921. Trong quá trình học tập, công tác, đồng chí luôn thể hiện là một cán bộ có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, sáng tạo, tích cực, chủ động, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí đã bay trên các loại máy bay IAK-52, L-39, Su-22; trước khi hy sinh, Trần Ngọc Duy đã có 725 giờ 45 phút bay tích lũy, là phi công có nhiều kinh nghiệm.

Theo Dân trí, chiều 1/2, thông tin từ Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) cho biết, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy.

Trong quyết định ghi "Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, Phó Phi đội trưởng - Tham mưu trưởng Phi đội 1, Trung đoàn 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng, đã có thành tích xuất sắc đột xuất, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc".

Linh cữu Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy được đưa tới Nhà tang lễ An Lạc Viên để làm thủ tục hỏa táng. Ảnh: Dân trí.
Linh cữu Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy được đưa tới Nhà tang lễ An Lạc Viên để làm thủ tục hỏa táng. Ảnh: Dân trí.

Trước đó, vào lúc 12 giờ 9 phút ngày 31/1, máy bay Su-22, số hiệu 5873 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân do Đại úy phi công cấp 3 Trần Ngọc Duy điều khiển, cất cánh chuyến bay thứ nhất, bài bay huấn luyện số 206. Đến 12 giờ 27 phút, trong lúc hạ cánh, máy bay gặp nạn, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên máy bay bị rơi và phi công đã hy sinh.

Đại úy Trần Ngọc Duy (31 tuổi, trú tại phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) là Phi đội phó, Tham mưu trưởng Phi đội 1 thuộc Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; cùng với cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương thăm hỏi, động viên gia đình và làm công tác chính sách đối với Đại úy Trần Ngọc Duy và gia đình.

Sáng 1/2, thông tin từ Quân chủng Phòng không không quân, Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn đối với phi công Trần Ngọc Duy. Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, phi công Trần Ngọc Duy được truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ cấp đại úy lên thiếu tá.

Xét đề nghị của Ban Thanh niên Quân đội và Văn phòng Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quyết định truy tặng Thiếu tá Trần Ngọc Duy Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm". Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" là danh hiệu cao quý của Trung ương Đoàn dành tặng đoàn viên, thanh, thiếu nhi Việt Nam có hành động dũng cảm, lập công xuất sắc trong bảo vệ an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội; ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội; dũng cảm bảo vệ, cứu người, cứu tài sản của nhân dân, của Nhà nước trong tình huống cấp bách...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất