Truy tìm, xử lý đối tượng tung tin thất thiệt

Hạnh Nguyên-Tuấn Việt

Như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, ngay khi video clip có tựa đề “quay tại cầu cảng số 1 Formosa vào ngày 17/2” xuất hiện trên mạng xã hội, tốc độ chia sẻ clip này trở nên chóng mặt, cộng đồng mạng hoang mang vì nghĩ rằng Formosa Hà Tĩnh lại tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Dòng nước màu đỏ đổ ra miệng một cống hình hộp gây xôn xao cộng đồng mạng. Ảnh cắt từ clip.  

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, thực tế hình ảnh trong clip hoàn toàn trái ngược với thực tế hệ thống xả thải của Formosa Hà Tĩnh. Điều người dân quan tâm nhất lúc này là sớm tìm ra người tung tin thất thiệt.

Chị Thái Thị Kim Anh (phường Kỳ Liên – thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh) chia sẻ với PV: “Thật sự clip nói trên đã làm nhiều người hoang mang. Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra thực tế tại hệ thống xả thải của Formosa và khẳng định clip đó là hoàn toàn bịa đặt thì tôi nghĩ cần phải sớm xác minh xem người tung clip đó là ai, làm như vậy với mục đích gì”. 

Sau khi sự cố môi trường biển xẩy ra, ngư dân Hà Tĩnh bắt đầu khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng, buôn bán thủy hải sản đã “vào luồng”. Nhưng một lần nữa thông tin về Formosa xả thải lại làm người dân lo lắng chỉ vì một clip không rõ nguồn gốc, không được kiểm chứng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của người dân. 

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh nhấn mạnh: “Về phía thị xã rất mong cơ quan công an sớm tìm ra người tung tin thất thiệt, cần phải xử lý để tránh tình trạng như thế này lặp lại”. 

Được biết, tới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ có công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, truy tìm nguồn gốc phát tán video clip về cống xả nước màu đỏ chú thích là “quay tại cầu cảng số 1 Formosa” và đề nghị xử lý các tài khoản phát tán thông tin bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Ngày 21/2, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Thức- Tổng cục phó Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) khẳng định, video clip về cống xả thải màu đỏ không được quay ở Formosa Hà Tĩnh. Đây là sự bịa đặt, gây hoang mang dư luận, trước những nỗ lực của Chính phủ nhằm khắc phục sự cố môi trường biển tại đây. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất