Truy tố gã trai lừa tiền vợ công nhân tử nạn tại Rào Trăng 3

Văn Dũng

Không chỉ lừa 100 triệu đồng của gia đình nạn nhân tử nạn trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, Phúc còn lừa vài chục người khác.

Ngày 23/11, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Phúc (23 tuổi, trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Phúc chính là thủ phạm trong vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 100 triệu tiền mà các tấm lòng hảo tâm ủng hộ cho vợ anh Phạm Văn Lộc (công nhân tử nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3) là chị Lê Thị Thu Thảo (trú thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Đối tượng Nguyễn Văn Phúc tại cơ quan CSĐT.
Đối tượng Nguyễn Văn Phúc tại cơ quan CSĐT.

Theo cáo trạng, đầu năm 2020, qua mạng xã hội và báo chí, Phúc nhận thấy nhiều người có hoàn cảnh khó khăn được các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền nên nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của họ. Để thực hiện hành vi phạm tội, Phúc đã mua 2 tài khoản ngân hàng của người lạ không rõ lai lịch và sim rác.

Sau đó, đối tượng sử dụng sim rác gọi cho các nạn nhân, giới thiệu là nhà hảo tâm muốn ủng hộ tiền. Tiếp đó nhắn đường link của trang web để nạn nhân truy cập và cung cấp thông tin tải khoản ngân hàng.

Khi nạn nhân truy cập vào trang web, thông tin sẽ được gửi về email của Phúc. Tiếp đó, đối trượng đã truy cập trái phép vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân rồi chuyển tiền sang tài khoản được chuẩn bị trước đó.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện Nguyễn Văn Phúc không chỉ lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo mà còn lừa tiền của 23 người đã xác định được tên tuổi và địa chỉ của các nạn nhân.

Hầu hết các nạn nhân mà Phúc lừa tiền đều có hoàn cảnh khó khăn và ốm đau, bệnh tật. Nạn nhân bị chiếm đoạt nhiều nhất là 100 triệu đồng, ít nhất là 2 triệu đồng.

Tổng số tiền Phúc đã chiếm đoạt của 23 nạn nhân là khoảng 620 triệu đồng. Ngoài ra, Phúc khai nhận còn chiếm đoạt của nhiều người khác với số tiền gần 800 triệu đồng. Đồng thời, cơ quan Công an đã ra thông báo tìm người bị hại nhưng đến nay chưa xác định được nạn nhân.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đã thông tin, vợ anh Phạm Văn Lộc (công nhân tử nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3) là chị Lê Thị Thu Thảo đã trình báo cơ quan Công an về việc bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt số tiền gia đình chị được mọi người ủng hộ.

Theo đơn trình báo của chị Thảo, vào trưa 20/10, một số điện thoại lạ gọi vào số máy của chị Thảo và giới thiệu tên là Nghị, trú tại TP Đà Nẵng. Người này đã động viên, chia sẻ, đồng thời còn xác nhận xem có đúng số điện thoại và số tài khoản của chị Thảo hay không, sau đó gửi một tin nhắn, gắn thêm một đường link đề nghị chị Thảo nhập thông tin cá nhân vào đường link đó.

Người này nói là tiền từ nước ngoài chuyển về, phải nhập đủ thông tin mới nhận được tiền và cũng hướng dẫn chị chi tiết từng bước. Sau đó, chị đã làm theo hướng dẫn thì tài khoản bị trừ 100 triệu đồng.

Ngay sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Bộ Công an và Công an một số tỉnh có liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm đối tượng.

Đến sáng 24/10, cơ quan chức năng đã xác định được thủ phạm và tiến hành bắt giữ đối với Nguyễn Văn Phúc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất