Truy tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động trốn truy nã 7 năm

Kim Anh

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu, đưa ra xét xử bị can Nguyễn Đức Thuận (39 tuổi, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội - Tico) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 11/2011, Công an quận Hoàng Mai nhận được đơn trình báo của anh Vũ Minh T. (sinh năm 1992, trú tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) cùng đơn của một số cá nhân khác tố cáo Nguyễn Đức Thuận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hứa hẹn giúp đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Canada. Sau khi nhận tiền, Thuận không thực hiện cam kết, không trả lại tiền và bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã làm rõ, Công ty Tico do Thuận làm Giám đốc và đại diện pháp luật. Công ty này không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Thuận đưa ra mức phí từ 10 triệu đồng đến 150 triệu đồng/trường hợp và cam kết trong thời hạn từ 6 tháng đến 8 tháng người lao động sẽ được đi lao động tại nước ngoài. Tin tưởng Thuận, từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2011 có 20 người lao động nộp cho Thuận hồ sơ cùng tổng số tiền là 2,8 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Thuận chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Đến khoảng cuối năm 2011, bị can mới trả lại một phần tiền cho 9 người rồi bỏ trốn vào tỉnh Ninh Thuận sinh sống. Ngày 17/1/2019, Thuận bị Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) bắt giữ theo Quyết định truy nã. Hiện bị can còn chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất