Truy vết những người đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng từ ngày 25/1 đến nay

P.Vân (tổng hợp)

Khoanh vùng cách ly tập trung, khẩn trương thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng những ai đã qua Bệnh viện Trẻ em từ ngày 25/1 đến nay khai báo y tế tại địa phương và tự cách ly tại nhà.

Phòng chống dịch tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Nguồn: Cổng TTĐT Hải Phòng.
Phòng chống dịch tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Nguồn: Cổng TTĐT Hải Phòng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với số ca lây nhiễm ngoài cộng đồng có số lượng lớn và tăng nhanh nhất từ trước đến nay tại các địa phương lân cận, tối nay 28/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng thành phố bàn về các giải pháp, nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch.

Theo đó, UBND thành phố Hải Phòng Quyết định thành lập Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19. Bà Phạm Thu Xanh, nguyên Giám đốc Sở Y tế là Tổ trưởng tham mưu giúp UBND thành phố Hải Phòng triển khai các nhiệm vụ, chủ động điều hành kịch bản chống dịch của thành phố. Ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế là Tổ phó.

Báo cáo về diễn biến tình hình dịch trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường cho biết, tính đến 17h, Hải Phòng đã truy vết được 67 trường hợp F1, đã đưa đi cách ly 237 trường hợp F2. Ngành y tế triển khai lấy mẫu bước đầu 21 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính tại Bệnh viện Trẻ em là người Hải Dương (kết quả: mẹ dương tính, con âm tính), đã chuyển về Hải Dương điều trị.

Ngành Y tế đã thực hiện Phong tỏa Bệnh viện Trẻ em, khoanh vùng khử khuẩn, đang tập trung sàng lọc các trường hợp F1, lấy mẫu toàn bộ các khoa làm xét nghiệm. Sau đó lập danh sách các trường hợp đến khám điều trị phục vụ cho truy vết.

Bà Phạm Thu Xanh yêu cầu Bệnh viện Trẻ em lọc danh sách, phối hợp các địa phương, lập danh sách các bệnh nhân đã ra viện từ ngày 25/1 đến nay, khoanh vùng cách ly tập trung, khẩn trương thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng những ai đã qua Bệnh viện Trẻ em từ ngày 25/1 đến nay khai báo y tế tại địa phương và tự cách ly tại nhà. Lọc toàn bộ danh sách những người đã đến ăn tại các quán cơm, bún… tại Cổng Bệnh viện, phối hợp với lực lượng Công an rà soát. Làm xét nghiệm toàn bộ cho các nhân viên y tế, cách ly tại nhà và quản lý chặt chẽ người nhà của những nhân viên y tế Bệnh viện Trẻ em.

Bên cạnh đó, thực hiện tạm dừng khám bệnh tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Bệnh viện đa khoa quốc tế và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2, đồng thời ngành y tế khẩn trương triển khai mua hoá chất phục vụ công tác phòng chống dịch.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp và kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ yêu cầu khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ khu vực Bệnh viện; dừng ngay hoạt động của các hàng quán quanh khu vực cổng Bệnh viện. Các ngành chức năng khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại cuộc họp phòng chống dịch chiều 28/1. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cách ly chặt chẽ các trường hợp liên quan và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, như tin đã đưa, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định thành lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ. 8 chốt kiểm soát bắt đầu hoạt động từ 18h ngày 28/1/2021.

Nhiệm vụ của các chốt, kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện ra, vào thành phố: thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Gửi ngay khai báo y tế cho các cơ quan y tế của thành phố đối với những người vào Hải Phòng từ các tỉnh, thành phố đang có ca dương tính với Covid-19 để cách ly y tế theo quy định.

Theo quyết định này, người dân, công nhân, người lao động đến từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh không được vào thành phố Hải Phòng; nếu vào phải đi cách ly y tế tập trung theo quy định. Những người đang làm việc tại Hải Phòng đề nghị ở lại, không về tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh. Khuyến khích các doanh nghiệp tạo điều kiện cho công nhân ở lại Hải Phòng làm việc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất