Truyền cảm hứng học tập tới học sinh

Lam Nhi

Sáng 23/9, tại Hà Nội diễn ra Diễn đàn ứng dụng phương pháp STEAM trong giáo dục do Bộ GDĐT, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, phương pháp STEAM giúp học sinh vận dụng được kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, nghệ thuật. Từ đó, giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. Không chỉ vậy, STEAM rất gần gũi với chương trình phổ thông.

Trên thực tế, từ năm học 2013-2014 đến nay, giáo dục STEAM đã được triển khai trong chương trình GDPT ở những môn học liên quan, gắn với đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học thông qua xây dựng và thực hiện các chủ đề/dự án học tập gắn với thực tiễn.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Hojlund Christensen cho biết, mục đích chính của STEAM không phải đào tạo ra các nhà khoa học mà là truyền cảm hứng học tập, giúp học sinh thấy được sự kết nối giữa các nội dung kiến thức, đặc biệt kiến thức về khoa học, toán học; thấy tầm quan trọng của kiến thức tác động đến xung quanh. Nhận định chưa bao giờ thích hợp hơn lúc này để triển khai STEAM tại Việt Nam, ông Christensen cũng cho rằng để triển khai một cách đồng bộ giáo dục STEAM không dễ vì liên quan đến đội ngũ giáo viên và trang thiết bị dạy học, nên rất cần có một khung chương trình để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu này.

Do giáo dục STEAM vẫn còn mới mẻ đối với nhiều địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế nhằm nhanh chóng đổi mới chương trình giáo dục, đào tạo một cách phù hợp ở tất cả các cấp bậc học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, phát triển nghiên cứu khoa học ở các cơ sở giáo dục đại học, gắn kết nhà trường với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, xã hội, đầu tư cơ sở vật chất và điều kiện học tập ở những vùng kinh tế - xã hội khó khăn... để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, tạo điều kiện cho mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận với giáo dục, góp phần xóa đói giảm nghèo ở các vùng khó khăn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng khi khoe con trên mạng

Cẩn trọng khi khoe con trên mạng

Tràn ngập mạng xã hội những ngày cuối năm học là hình ảnh giấy khen, giấy chứng nhận thành tích, bảng điểm, bài thi… của con được các bậc phụ huynh chia sẻ.

Xem nhiều nhất